Lộ điểm yếu khiến siêu tên lửa S-500 Nga dễ dàng bị "xơi tái" bởi vũ khí tấn công đơn giản

QS |

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa thế hệ mới nhất của Nga.

Các hệ thống phòng không Prometheus S-500 mới nhất của Nga vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dễ bị tổn thương và có thể dễ dàng bị phá hủy nếu chúng không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung - Andrei Frolov, một chuyên gia quân sự viết trên tờ báo Izvestia.

"Bản thân S-500 rất dễ bị tổn thương. Nó phải là một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp. Để mua 'Prometheus', người ta phải có hệ thống các lớp khác: S-400, S-300, Buk, Thor, Pantsir-S và các loại khác.

S-500, nếu không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, có thể dễ dàng bị phá hủy bởi các phương tiện tấn công tương đối đơn giản" - ông Frolov nói.

Theo ông, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có thể được một số quốc gia quan tâm, bao gồm Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Algeria và Iran.

Ông Frolov nhớ lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ mong muốn sản xuất các hệ thống tiên tiến nhất cùng với Nga.

Theo vị chuyên gia, S-500 có thể sẽ được dùng để phá hủy các vệ tinh và tên lửa, chính khả năng chống tên lửa của hệ thống này có thể thu hút người mua tiềm năng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nói thêm rằng, hiện tại các đặc điểm của S-500 vẫn được giữ kín, và hơn nữa, để sử dụng S-500 một cách hiệu quả nhất thì cần phải trang bị hệ thống khác nữa.