5 loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ

Duy Huỳnh |

Bánh mì, muối, hạt tiêu, soda... là những loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ.

Ngày 20 tháng 7 năm 1969, con người chính thức đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng. Nhờ tiến bộ khoa học, phải mất gần nửa thế kỷ, chuyện ăn, ở trên vũ trụ của các phi hành gia mới gần trở nên bình thường. 

Với sứ mệnh trọng đại là thám hiểm không gian, các phi hành gia phải được đáp ứng đủ các yêu cầu về dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào các phi hành gia cũng được thưởng thức trên vũ trụ bao la, đặc biệt là những món dưới đây.

1. Bánh mì

5 loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ - Ảnh 1.

Là một món ăn cực kỳ thông dụng và rất được yêu thích trên thế giới này, tuy nhiên bánh mì lại bị “ruồng bỏ” trên không gian vũ trụ. Do không có nhiều dưỡng chất và hạn sử tương đối ngắn nên từ khi con người chuẩn bị cho hành trình khám phá không gian, bánh mì đã không được cơ quan hàng không vũ trụ lựa chọn. Thay vào đó, các phi hành gia thường sử dụng bánh tortillas.

2. Rượu

Các phi hành gia của Nga, hay còn được biết là Cosmonauts, có quy định được uống một ít rượu trong không gian, nhưng các phi hành gia của NASA bị cấm uống bất kỳ thức uống nào có cồn.

3. Muối và hạt tiêu

5 loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ - Ảnh 2.

Muối, hạt tiêu hay bất cứ các loại hạt gia vị nào đều bị cấm mang lên không gian vì có thể tạo ra một mớ hỗn độn kinh khủng trong môi trường không trọng lực. Để thay thế, NASA đã phát triển loại gia vị dạng lỏng cho các phi hành gia sử dụng.

4. Soda

5 loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ - Ảnh 3.

Soda là một loại muối cacbonat của natri có công thức hóa học là Na2CO3. Trong môi trường không trọng lực, các phân tử cacbonat trong đồ uống như soda lại cho phản ứng hoàn toàn khác biệt so với môi trường Trái đất. 

Kết quả là các bong bóng carbon dioxide vẫn còn tồn tại trong chất lỏng mà không giải phóng dưới dạng khí để tạo phản ứng sủi bọt như những gì chúng ta thường thấy. Điều này có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hoá cho các phi hành gia, do đó Coke và Sprite vẫn chỉ được bán trên Trái đất.

5. Kem khô

5 loại thực phẩm các phi hành gia không được ăn ở ngoài vũ trụ - Ảnh 5.

Cũng giống như chúng ta, các phi hành gia cũng rất thích ăn vặt. Theo một số lời đồn đại, thức ăn vặt mà các phi hành gia ưa chuộng là kem khô. Đây là một loại kem đông lạnh, thường là một khối ba màu và có dạng vụn khi thưởng thức. 

Tại rất nhiều các bảo tàng không gian trên nước Mỹ, người ta trưng bày kem khô, với chú thích là “thực phẩm được yêu thích nhất”

Tuy nhiên, điều này đã gây hiểu lầm rằng kem khô là loại đồ ăn nhẹ rất được các phi hành gia ưa chuộng trên không gian. 

Một thành viên thuộc phi hành đoàn của tàu Apollo 7, Walt Cunningham từng khẳng định, đây là một món ăn hoàn toàn không phù hợp với các phi hành gia. Lý do là vì những mẩu vụn của chúng có thể bay khắp nơi và tạo nên rất nhiều phiền toái.

theo Saostar