Lời phản bác "lấp lửng" của TT Trump trước tin Mỹ định điều 120.000 quân tới Trung Đông

Thi Anh |

Lời phản bác "lấp lửng" của TT Trump trước tin Mỹ định điều 120.000 quân tới Trung Đông
Lời phản bác "lấp lửng" của TT Trump trước tin Mỹ định điều 120.000 quân tới Trung Đông
Ảnh: AP

Phát ngôn được ông Trump đưa ra sau khi Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Mỹ phát động chiến tranh tâm lý nhằm vào Tehran.

Mỹ vốn đã tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran, đồng thời điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, tờ New York Times mới đây lại đưa tin về khả năng nước này đổ thêm 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản bác, khẳng định đây là "fake news" (thông tin giả) và hy vọng rằng không cần sử dụng tới một kế hoạch như vậy. Đồng thời, ông lại nói rằng ông "nhất định" sẽ đưa 120.000 quân hoặc hơn tới Trung Đông nếu cần.

"Liệu tôi có làm việc đó không ư? Chắc chắn rồi. Nhưng chúng tôi không lên kế hoạch cho việc đó. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải lên kế hoạch cho việc đó. Và nếu làm như vậy, chúng tôi sẽ đưa tới nhiều quân hơn hẳn như vậy", ông Trump nói.

Trước đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi đã cáo buộc Mỹ phát động "chiến tranh tâm lý" nhằm vào Tehran, trong khi bình luận với CNN về thông tin Lầu Năm Góc được cho là đã trình bày một kế hoạch điêu 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran quyết định phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Ravanchi nhấn mạnh rằng: Khác với một số quốc gia nhất định, Iran không quan tâm tới việc tạo ra căng thẳng trong khu vực.

"Chúng tôi không tìm cách tạo căng thẳng trong khu vực của mình bởi không ai có lợi từ một cuộc xung đột như vậy trong khu vực của chúng tôi ngoại trừ một vài người ở Washington và một số quốc gia lân cận".

Đại sứ Iran cũng cho biết, ông không hiểu được lời đe dọa mà ông Trump đưa ra trước đó khi Tổng thống Mỹ nói rằng, sẽ là một "sai lầm rất nghiêm trọng" nếu Iran "gây ra bất cứ chuyện gì" với lực lượng Mỹ đang đồn trú trong khu vực.

Ông Ravanchi khẳng định rằng chính người Mỹ mới là lực lượng được triển khai ở vùng Vịnh Ba Tư, cách xa quê nhà của mình, trong khi Iran chưa từng mang vũ khí tới tiếp cận biên giới Mỹ.