BQP Mỹ có thể điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông nếu Iran khai hỏa: Chiến tranh đã rất cận kề?

Hồng Anh |

BQP Mỹ có thể điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông nếu Iran khai hỏa: Chiến tranh đã rất cận kề?
BQP Mỹ có thể điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông nếu Iran khai hỏa: Chiến tranh đã rất cận kề?
Ảnh minh họa: Reuters.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 13/5 vừa qua đã trình một kế hoạch mới tại cuộc họp với các cố vấn an ninh cấp cao của Mỹ, báo New York Times (NYT) đăng tải.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 13/5 vừa qua đã trình một kế hoạch mới tại cuộc họp với các cố vấn an ninh cấp cao của Mỹ, Sputnik trích dẫn thông tin được báo The New York Times (NYT) đăng tải.

Theo kế hoạch mới này, Lầu Năm Góc dự định sẽ điều tối đa 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong trường hợp Iran quyết định tấn công các lực lượng của Mỹ hiện đang đóng quân trong khu vực, NYT dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên.

Được biết, con số 120.000 được ông Shanahan đưa ra đã khiến rất nhiều quan chức tham gia cuộc họp kinh ngạc, bởi đây chính là số binh sĩ từng tham gia cuộc tấn công Iraq năm 2003.

Ngoài ra, kế hoạch trên cũng đề xuất Mỹ thúc đẩy chế tạo vũ khí hạt nhân nếu không triển khai quân đội, NYT cho hay.

Theo NYT, trong số các quan chức tham gia cuộc họp hôm thứ 5 vừa qua có cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Giám đốc CIA Gina Haspel, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford.

Hãng thông tấn Reuters cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin trên, do Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối đưa ra bình luận.

Cùng ngày, trả lời các phóng viên trong cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép tới Iran: "Sẽ là sai lầm tồi tệ nếu họ [Iran] quyết định hành động. Họ sẽ phải gánh hậu quả lớn nếu [có hành động ảnh hướng tới lợi ích của nước Mỹ]".

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JPCOA) vào năm 2018.

Bên cạnh đó, chính quyền ông Trump cũng liên tục đe dọa và có các động thái như điều tàu sân bay và oanh tạc cơ B-52 tới vùng Vịnh gần Iran. Đây là chính sách "gây áp lực tối đa" nhằm ép Iran đồng ý với một thỏa thuận kiểm soát vũ khí sâu rộng hơn.

Đáp trả những động thái đe dọa của Mỹ, Iran đã tuyên bố đó chỉ là đòn "tâm lý chiến" của Mỹ, và khẳng định việc Mỹ hiện diện quân sự gần nước này đã trở thành "mục tiêu" và "cơ hội" của họ, chứ không còn là mối đe dọa như trước đây.