"Đột nhập" nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast

Pha Lê - L.T |

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0, có quy mô và độ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 1.

Ngày 16/4/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô vào tháng 6/2019, thay vì tháng 9/2019 như kế hoạch.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0, có quy mô và độ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 3.

Dự án VinFast gồm 5 nhà máy được xây dựng tương thích với công nghệ 4.0, gồm: Nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp hoàn thiện. Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với các phân xưởng dập, hàn, sơn, lắp ráp, động cơ được kết nối liên hoàn và tự động hoá bởi hàng nghìn robot.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 4.

Công đoạn hàn được tự động hóa hoàn toàn tại phân xưởng rộng 100.000 m2.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 5.

Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1.200 robots do ABB sản xuất.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 6.

Đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy hàn thân xe sẽ là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 8.

"Mối hàn của chiếc thân xe đầu tiên đáp ứng được yêu cầu kiểm tra chất lượng cao nhất", ông Shaun William Calvert – Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất của VinFast khẳng định.

Đột nhập nhà máy sản xuất thân vỏ ô tô của VinFast - Ảnh 9.

Xưởng Lắp ráp và hoàn thiện xe diện tích 200.000 m2. Dây chuyền được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau.

Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất.