Sau đòn trả đũa của Bắc Kinh, TT Trump nói gì về số phận của 325 tỉ USD hàng nhập khẩu TQ còn lại?

Hồng Anh |

"Có thể sẽ có một vài đòn đáp trả, nhưng chúng sẽ chẳng đáng kể gì so với [đòn thuế quan của Mỹ]", Tổng thống Trump phát biểu sau khi Trung Quốc công bố biện pháp trả đũa mới nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "vẫn chưa quyết định" về việc tiếp tục áp đặt thuế nhập khẩu đối với 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại, sau khi phía Bắc Kinh chính thức công bố đòn trả đũa nhằm vào 60 tỉ USD hàng Mỹ hôm thứ 2 (13/5) vừa qua.

"Chúng ta [Mỹ] có quyền đánh thuế 25% đối với 325 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc còn lại", ông Trump khẳng định, song ông cho biết mình vẫn chưa quyết định về điều này.

Phát biểu về động thái mới nhất của Trung Quốc, Tổng thống Trump nói rằng đòn đáp trả này đã giúp đưa Mỹ vào vị trí "tuyệt vời", và đây chính là "một bước đi rất tích cực" trong quá trình đàm phán thương mại song phương.

"Tôi thích vị trí hiện tại của chúng ta [Mỹ]. Có thể sẽ có một vài đòn đáp trả, nhưng chúng sẽ chẳng đáng kể gì so với [đòn thuế quan của Mỹ]", CNBC dẫn lời ông Trump.

Trung Quốc hôm 13/5 vừa qua đã tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu lên đến 20% đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ, và lệnh thuế quan này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/6 tới đây.

Động thái trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump đăng một loạt tweet cảnh báo Bắc Kinh "đừng nên trả đũa" nếu không muốn mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn.

Lệnh tăng thuế mới nhất của Trung Quốc nhắm tới 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm hơn 5.000 mặt hàng đa chủng loại, và đối tượng chủ yếu bị áp thuế là các loại hàng hóa có liên quan đến các cử tri ủng hộ ông Trump như ngành sản xuất và nông nghiệp. Mức thuế được áp dụng cũng đa dạng, từ 10% đến 25%.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng xác nhận rằng ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20, được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

Được biết, trong một cuộc gặp trước đó với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng mức thuế quan 25% mới sẽ đem về cho Kho bạc của Mỹ "hàng trăm tỉ USD", tuy nhiên ông không hề nhắc đến khoản tiền thuế mà người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả, theo CNBC.

Xung đột thương mại của hai nước Mỹ-Trung đã leo thang lên một bước mới vào tuần trước, ngay trước ngày diễn ra cuộc đàm phán thương mại song phương. Ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc "không giữ lời" về một số điểm mấu chốt trong bản thỏa thuận dự thảo, và đã quyết định tăng mức thuế từ 10% lên 25%.

"Chúng tôi [Mỹ] đã sắp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, chúng tôi đã đi được 95% chặng đường rồi", ông Trump nói.

"Sau đó các đại diện của tôi đã tới Trung Quốc, và phía Bắc Kinh nói rằng họ không thực hiện những điều hai bên đã đồng thuận nữa, rằng họ không đồng ý với những điều khoản đó nữa, rằng Mỹ sẽ không nhận được [điều chúng tôi muốn] nữa. Và tôi đã nói rằng, được thôi, vậy thì chúng ta đánh thuế", ông Trump kể lại.