Đầu tư vào chất gỗ thay vì nước sơn, Google Pixel 3a tạo ra một loại smartphone Android tầm trung hoàn toàn mới

CHÍP |

Google vừa khai sinh ra một loại smartphone Android hoàn toàn mới với phương châm "tốt gỗ hơn tốt nước sơn".

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Victor Hristov, BTV trang PhoneArena

Google Pixel 3a xuất hiện và nó thay đổi hoàn toàn khái niệm về các mẫu smartphone Android giá cả phải chăng. Pixel 3a/3a XL mang nhiều thay đổi lớn và là mẫu smartphone mà mọi người nên mua trong năm nay.

Đầu tư vào chất gỗ thay vì nước sơn, Google Pixel 3a tạo ra một loại smartphone Android tầm trung hoàn toàn mới - Ảnh 1.

Và đây là lý do: Pixel 3a/3a XL tập trung vào việc mang lại camera tốt nhất trong tầm giá, trải nghiệm phần mềm tốt nhất và thời lượng pin ấn tượng chứ không phải thiết kế đẹp nhất. Thay vì vẻ bên ngoài, Pixel 3a Google tập trung hoàn toàn vào chất lượng máy. 

Điều này hoàn toàn trái ngược với các mẫu smartphone Android giá cả phải chăng hiện tại.

Pixel 3a trái ngược hoàn toàn với các mẫu smartphone Android giá cả phải chăng khác

Lấy Samsung Galaxy A50 làm ví dụ. Mẫu smartphone tầm trung vừa ra mắt của Samsung có thiết kế đẹp nhưng camera kém và gần như vô dụng khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Cảm biến vân tay trong màn hình của A50 cũng không đáng tin cậy trong khi phần mềm của nó khó được cập nhật trong thời gian dài. 

Không riêng gì Galaxy A50, gần như tất cả các mẫu smartphone Android trong tầm giá 300 đến 500 USD đều như vậy. Thậm chí, các mẫu flagship Android giá 1.000 USD cũng chẳng được cập nhật phần mềm nhanh như chiếc Pixel 3a giá 400 USD này.

Đầu tư vào chất gỗ thay vì nước sơn, Google Pixel 3a tạo ra một loại smartphone Android tầm trung hoàn toàn mới - Ảnh 2.

Đúng là Pixel 3a có các viền lớn, trông hơi lỗi thời, nhưng nó chẳng có đối thủ nếu bạn muốn một chiếc smartphone cung cấp camera tuyệt vời, phần mềm được cập nhật lâu dài, ổn định và giá cả phải chăng.

Dưới đây là 3 yếu tố thành công của Pixel 3a, những điều làm cho nó trở thành một loại smartphone Android giá cả phải chăng khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại:

1. Camera hàng đầu

2. Đảm bảo được cập nhật ba bản Android (Android 10 Q, Android 11 R và Android 12 S)

3. Khả năng tối ưu hóa phần mềm của Google cho hiệu năng mượt mà

Một phiên bản nâng cấp của các thiết bị Nexus

Theo nhiều cách, Pixel 3a là sự trở lại của dòng smartphone Google Nexus mà rất nhiều người nhung nhớ. Pixel 3a kế thừa hoàn hảo những gì tốt nhất của các mẫu Nexus như mức giá phải chăng, trải nghiệm Android gốc gọn gàng, cập nhật phần mềm nhanh chóng và sự mượt mà, tốc độ nhờ khả năng tối ưu phần mềm của Google.

Đầu tư vào chất gỗ thay vì nước sơn, Google Pixel 3a tạo ra một loại smartphone Android tầm trung hoàn toàn mới - Ảnh 3.

Nhưng tôi nghĩ rằng Pixel 3a còn tốt hơn cả Nexus. Dòng Nexus được trang bị vi xử lý tốt nhất nhưng đổi lại chỉ có camera khá tầm thường. 

Trong khi đó, Pixel 3a thì ngược lại, trang bị camera hàng đầu và vi xử lý tầm trung (không phải là hàng đầu nhưng vẫn ổn trong tầm giá). Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ chấp nhận vi xử lý chậm hơn một chút để đổi lấy một camera tuyệt vời, có thể bạn cũng vậy.

Chỉ Google mới có thể tạo ra Pixel 3a

Có một suy nghĩ cứ quẩn quanh trong đầu tôi: Giống như những gì đã làm với dòng Nexus, chỉ Google mới có thể tạo ra một chiếc smartphone giả cả phải chăng tuyệt vời như Pixel 3a.

Google không việc gì phải lo lắng về việc Pixel 3a ảnh hưởng tới doanh số các mẫu flagship giá tiệm cận 1.000 USD mà họ đang bán. Họ cũng không phải lo về thất bại bởi phần cứng không phải là mảng kinh doanh chính. Hơn nữa, lợi nhuận từ phần cứng, thứ chỉ có thể đạt được bằng cách bán smartphone đắt tiền, cũng không phải là điều mà Google theo đuổi.

Pixel 3a có thể là tin xấu với các hãng smartphone khác nhưng lại là tin vui với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Đối với tôi, Pixel 3a là smartphone tiếp theo mà tôi muốn dùng. Đây cũng sẽ là thiết bị mà tôi sẽ giới thiệu cho các bạn bè của mình, mấy anh bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ và hay nhướn mắt kinh hãi mỗi khi nghe rằng họ phải bỏ ra 1.000 USD nếu muốn có một chiếc smartphone chụp ảnh đẹp.

theo Trí thức trẻ