Xét xử vụ cán bộ tín dụng lập khống hồ sơ chiếm đoạt, tham ô hơn một trăm tỷ đồng

Xứ Thanh |

Lợi dụng sơ hở trong quá trình quản lý, hoạt động, một nhân viên tín dụng đã lập khống hồ sơ để chiếm đoạt, tham ô hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 23/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối đối với bị cáo Chu Ngọc Hải tại (SN 1984; trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Tham ô tài sản".

Trước đó, Hải từng làm cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk (viết tắt là Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông), nhưng đã dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, các bị cáo gồm: Ngô Quốc Vinh - nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng - nguyên Phó Giám đốc; Tô Đắc Hải - nguyên Phó giám đốc bị đưa ra xét xử về "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Với tội danh này, các cán bộ, nhân viên tại ngân hàng cũng "nhúng chàm" gồm: Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu.

Theo nội dung cáo trạng, từ ngày 06/4/2015 đến 20/02/2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng để lập khống hồ sơ, để chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngoài ra, lợi dụng việc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình phụ trách quản lý, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn thật.

Tuy nhiên, Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay cho họ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Khi làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá cho và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi khoảng hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Cũng theo cáo trạng, ông Ngô Quốc Vinh là Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Krông Bông từ tháng 08/2008 đến tháng 05/2017, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Cụ thể, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24/02/2017, ông Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, ông Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. Khi Hải được tiếp tục công tác, đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Những cán bộ khác như Trần Thị Bích Hồng là Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Krông Bông từ tháng 9/2001 đến hết tháng 07/2015, đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Ông Tô Đắc Hải (là Phó giám đốc từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2017), có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hồng Loan là Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính (từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2017), thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam…Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi xảy ra sự việc, Ngân hàng Agribank Việt Nam đã thành lập Hội đồng Kỷ luật Ban Giám đốc Ngân hàng Agribank tỉnh Đắk Lắk.

Trong đó, điều động Giám đốc Ngân hàng Agribank tỉnh Đắk Lắk chuyển ra làm nhân viên tại chi nhánh khác; kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 06 tháng đối với 04 Phó Giám đốc.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nông nghiệp Tỉnh Đắk Lắk thành Lập Hội đồng Kỷ luật cách chức Trưởng, Phó Phòng nghiệp vụ tại Tỉnh; đồng thời xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 06 tháng, chuyển công tác khác có mức lương và chức vụ thấp hơn; cho nghỉ hữu trước thời hạn đối với các cán bộ lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ tại liên quan tại tỉnh...

Sau khi xử lý hàng loạt cán bộ, Ngân hàng Agribank tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời bổ sung 22 cán bộ có đủ kinh nghiệm, năng lực, trình độ về điều hành hoạt động Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày.