Pháp có biển lửa, thì Mỹ có "bão" Twitter: TT Trump bị chỉ trích dữ dội mỗi lần phát biểu về Nhà thờ Đức Bà Paris

Hồng Anh |

Không chỉ "xúi dại" người Pháp, ông Trump còn bị dân mạng chỉ trích khi phát biểu có phần không chính xác về Nhà thờ Đức Bà Paris trong một cuộc thảo luận tại bang Minnesota.

Ngày 15/4 vừa qua, "kinh đô ánh sáng" Paris đã chìm trong bóng tối tuyệt vọng khi "trái tim" Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) của họ chìm trong biển lửa.

Cũng trong ngày 15/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời chia sẻ với người dân Pháp trên tài khoản Twitter cá nhân. Trong đó, ông Trump đã đưa ra lời khuyên rằng người Pháp nên dùng các "máy bay thả nước" để dập lửa tại tôn giáo đường nổi tiếng thế giới này, và thúc giục họ "phải hành động nhanh chóng".

Tuy nhiên, lời gợi ý của ông Trump đã vấp phải phản ứng dữ dội của cư dân mạng. Nhiều tài khoản Twitter đã chỉ trích ông Trump là "chẳng có kinh nghiệm làm lính cứu hỏa" mà vẫn đưa ra lời khuyên.

Một tài khoản Twitter có tên là Courtney Nealon châm biếm: "Tôi tin là những người lính cứu hỏa ở Pháp đánh giá cao lời khuyên của ông [Trump]". Một tài khoản khác có tên Rob Gorski lại nói thẳng rằng: "Tôi thật lòng xin lỗi người dân Paris, vì sự xấu hổ ở nước tôi khi các bạn đang phải chứng kiến một thảm kịch".

Một người dùng Twitter tên Matthew Yglesias đã dẫn lại vụ hỏa hoạn ở tòa tháp Trump để minh chứng cho phát ngôn sai lệch của ông Trump:

"Cũng giống như cả triệu bê bối khác của ông Trump, vụ việc này không được mọi người chú ý nhiều lắm. Nhưng một năm trước, vụ hỏa hoạn ở Tháp Trump đã khiến 1 người thiệt mạng cùng 6 lính cứu hỏa bị thương. Tòa tháp đó không hề được trang bị vòi chữa cháy, và cảm biến báo cháy cũng không được lắp đặt hoặc không hoạt động".

Một số người dùng Twitter khác đã nhắc tới phát ngôn hồi năm 2018 của ông Trump khi nói về vụ cháy rừng ở Phần Lan. Lời khuyên Phần Lan nên cào cỏ khô để ngăn cháy rừng cũng đã khiến ông bị chỉ trích.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: AFP, Reuters.

Hình ảnh được chụp từ phía bên trong Nhà thờ Đức Bà khi phần mái vòm bị cháy. Ảnh: AFP, Reuters.

"Tình hình rất tệ, có khả năng Nhà thờ Đức Bà sẽ hóa thành tro tàn"

Trong khi đó, "lời khuyên" của ông Trump cũng bị giới chức Pháp phản đối kịch liệt. Cơ quan An ninh Nhân dân Pháp đã nhanh chóng đưa ra lời phản pháo cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp về phát ngôn của Tổng thống Mỹ:

"Trọng lượng nước và việc dùng khối nước chữa cháy ở khoảng cách gần như vậy có thể khiến cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà suy yếu, và thậm chí còn gây ra thiệt hại cho cả cụm công trình ở khu vực lân cận".

Chủ đề phương án dập lửa hữu hiệu đối với vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà cũng là đề tài được những người lính cứu hỏa trên khắp thế giới bàn tán sôi nổi. Bình luận về vấn đề này, ông Gregg Favre, một cựu lính cứu hỏa từ Sở cứu hỏa St. Louis, cho biết việc dập tắt đám cháy sẽ vô cùng khó khăn.

Rất may là vụ hỏa hoạn kinh hoàng này đã được đội cứu hỏa Paris dập tắt sau nhiều tiếng đồng hồ nỗ lực.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris cũng được ông Trump đưa ra trước khi bắt đầu cuộc thảo luận về vấn đề thuế và kinh tế tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

"[Nhà thờ Đức Bà] vĩ đại hơn hầu hết các bảo tàng trên thế giới. Tình hình vụ cháy ở đó rất tệ, có khả năng [Nhà thờ Đức Bà] sẽ hóa thành tro tàn", phát biểu của ông Trump đã khiến những người có mặt trong hội trường thốt lên bàng hoàng.

Tuy nhiên, bình luận này của ông Trump cũng đã bị cư dân mạng chỉ trích nặng nề. Họ cho rằng ông đã nhầm lẫn Nhà thờ Đức bà Paris với bảo tàng Louvre, và tỏ ra bất bình khi Tổng thống Mỹ "lại nói sai".

Tổng thống Trump phát biểu về tình hình hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris