Israel tấn công rung chuyển thành phố đặt S-300, PK Syria khai hỏa - Có thương vong

Anh Tú |

Hệ thống tên lửa phòng không Syria đã đồng loạt khai hỏa ở thành phố Hama. Rất nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận.

Hãng thông tấn Reuters vừa đưa tin, nhiều tiếng nổ rất lớn đã được nghe thấy ở vùng địa bàn phía Tây gần thành phố Hama của Syria.

Trong khi đó, theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), các hệ thống phòng không của nước này đã khai hỏa đánh chặn nhiều tên lửa tấn công vào các mục tiêu ở Masyaf, gần thành phố Hama.

Dẫn các nguồn tin quân sự, hãng thông tấn SANA và kênh truyền hình nhà nước Syria nói rằng các máy bay Israel, từ không phận Lebanon, "đã phóng tên lửa tấn công một trong những vị trí quân sự ở hướng thành phố Masyaf".

"Các tên lửa của kẻ thù đã bị đánh trả và một số đã bị bắn hạ trước khi chúng rơi xuống mục tiêu và phá hủy một số tòa nhà", SANA đưa tin.  

Thông tin mới nhất từ hãng tin Al Masdar News cho biết, vào lúc khoảng 3:00 sáng nay (giờ địa phương), Không quân Israel đã tấn công thành phố Masyaf ở vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama.

Các vụ không kích của Israel đã đánh trúng nhiều vị trí quân sự của Syria gần bệnh viện quốc gia Masyaf gây ra nhiều tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở khắp vùng nông thôn Hama. 

Phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa tấn công Hama

Một nguồn tin ở Masyaf cho biết, Quân đội Syria đã bắn hạ được một số tên lửa của Israel, tuy nhiên Không quân Israel sau đó vẫn đánh trúng các mục tiêu mà họ nhắm tới. 

Ít nhất 3 binh lính Syria đã bị thương trong vụ tấn công này nhưng đã được vận chuyển tới một bệnh viện lân cận để điều trị.

Nhiều cư dân địa phương và truyền thông mạng xã hội dẫn các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng cho biết, máy bay Israel đã tấn công một căn cứ quân sự gần địa bàn Masyaf của Syria do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kiểm soát.

Israel tấn công rung chuyển thành phố đặt S-300, PK Syria khai hỏa - Có thương vong - Ảnh 2.
Israel tấn công rung chuyển thành phố đặt S-300, PK Syria khai hỏa - Có thương vong - Ảnh 3.

Hình ảnh được cho là của căn cứ quân sự Talae’e đang bốc cháy sau vụ không kích của máy bay Israel nhằm vào IRGC gần Masyaf, Syria

Tháng 2/2019, Công ty phân tích ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel đã cho đăng tải những hình ảnh vệ tinh với nhận định "hệ thống phòng không tiên tiến S-300 của Syria có khả năng đã được đưa vào hoạt động" ở khu vực Masyaf, nơi xảy ra vụ tấn công rạng sáng ngày hôm nay. 

Masyaf là một thành phố rất quan trọng ở Syria bởi nó được xem là tổng hành dinh của Lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces cùng nhiều đơn vị quân sự tinh nhuệ khác.

Israel từng nhiều lần đe dọa sẽ phá hủy các hệ thống S-300 Syria nếu chúng được sử dụng để đánh trả các máy bay chiến đấu của Israel. Tuy nhiên, nguồn tin của Al Masdar News cho biết, S-300 đã không được sử dụng trong vụ tấn công của Israel rạng sáng ngày 13/4. 

Israel tấn công rung chuyển thành phố đặt S-300, PK Syria khai hỏa - Có thương vong - Ảnh 5.

Hình ảnh vệ tinh được ImageSat International công bố cho thấy 3 trong số 4 bệ phóng S-300 đã được dựng lên ở Masyaf ngày 5/2/2019

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích vào Syria để phá hủy các mục tiêu mà Tel Aviv cho rằng có mối liên hệ với Iran.

Israel luôn cáo buộc Iran tìm cách thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài tại Syria và chuyển giao nhiều loại vũ khí hiện đại cho Phong trào Vũ trang Hezbollah ở Lebanon, qua đó bộc lộ mối đe dọa to lớn với an ninh quốc gia Israel.