Tiêm kích tàng hình F-35A rơi - Hậu quả khủng khiếp và thách thức lớn đối với KQ Nhật Bản

N. Tuấn Sơn |

Tiêm kích tàng hình F-35A rơi - Hậu quả khủng khiếp và thách thức lớn đối với KQ Nhật Bản
Tiêm kích tàng hình F-35A rơi - Hậu quả khủng khiếp và thách thức lớn đối với KQ Nhật Bản
Ảnh minh họa.

Đài NHK dẫn lời 1 chuyên gia cho biết vụ tiêm kích tàng hình F-35A của KQ Nhật Bản mất tích ở Đông Bắc nước này đã đặt ra một thử thách nghiêm trọng đối với lực lượng phòng không.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã mất tín hiệu liên lạc radar đối với chiếc tiêm kích tàng hình F-35 vào tối thứ Ba. Chiếc máy bay đã biến mất trên vùng trời Thái Bình Dương sau khi cất cánh chừng 30 phút trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện thường kỳ.

Tiêm kích tàng hình F-35A rơi - Hậu quả khủng khiếp và thách thức lớn đối với KQ Nhật Bản - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 Nhật Bản mất tích.

Trung tướng Toshimichi Nagaiwa - Cựu sĩ quan cao cấp của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản cho biết các máy bay tiêm kích tàng hình F-35A được định vị là dòng tiêm kích xương sống của Không quân Nhật Bản trong tương lai, và việc khai thác chúng hiện vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Ông nói vụ tai nạn này đặt ra một thử thách nghiêm trọng đối với chương trình phát triển của Không quân nước này.

Trung tướng Toshimichi Nagaiwa để bay được trên dòng tiêm kích tàng hình tối tân nhất thế giới này đòi hỏi phi công phải có trình độ và giàu kinh nghiệm hơn.

Cựu sĩ quan cao cấp Không quân Nhật Bản này bình luận thêm rằng cần phải xác định thật kỹ càng nguyên nhân của sự cố là do lỗi kỹ thuật của máy bay hay là lỗi của con người, nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai.

Thông tin mới nhất cho biết, tới sáng nay (10/04), lực lượng tìm kiếm cứu nạn Nhật Bản đã tìm thấy những mảnh xác và nhận định là của chiếc F-35 mất tích, tuy nhiên họ vẫn chưa tìm thấy phi công.