Chiến trường Syria rúng động vì thông tin nước cờ mới của Putin?

Kiệt Linh |

Báo chí, truyền thông thế giới mới đây bất ngờ tung một loạt hình ảnh vệ tinh chụp được ở căn cứ không quân của Nga ở Latakia, nói rằng Nga lại tung chiến đấu cơ hàng đầu Su-57 đến chiến trường Syria.

Thông tin trên khiến nhiều đối thủ của Nga lo ngại về nước cờ mới của ông Putin trong bối cảnh khi mà đang có rất nhiều quan ngại về khả năng Nga và đồng minh Syria phát động chiến dịch quân sự giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Nga cũng được cho là “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch đánh lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ, ở chiến trường Syria.

Tuy nhiên, ngày hôm qua (9/4), Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc lực lượng của họ tái triển khai chiến đấu cơ Su-57 đến Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, “những bức ảnh ghi lại hình ảnh chiến đấu cơ thế hệ thứ năm – Su-57 của Nga ở căn cứ không quân Hmeimim là những bức ảnh cũ lấy lại từ năm 2018 khi Nga lần đầu tiên tung chiếc máy bay này vào thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực sự".

Vào thời điểm năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố công khai thông tin họ triển khai chiến đấu cơ Su-57 đến chiến trường Syria. Cụ thể, theo con số thống kê được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, trong năm ngoái, chiến đấu cơ Su-57 của Nga đã thực hiện hơn 10 lần xuất kích ở chiến trường Syria và đã “khẳng định được những năng lực mà Nga tuyên bố về chiếc chiến đấu cơ này trong môi trường chiến đấu thực sự".

Sự kiện Tổng thống Vladimir Putin quyết định tung chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất Su-57 đến thử lửa trên chiến trường khốc liệt Syria vào năm ngoái từng gây sốt trên khắp các mặt báo Nga đưa. Hai chiếc máy bay loại này đã được phát hiện đang hạ cánh Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga trên lãnh thổ Syria. Một đoạn clip cũng đã xuất hiện trên mạng, ghi lại hình ảnh hai chiếc máy bay Su-57 đang hoạt động ở Căn cứ Hmeimim.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018. Tổng thống Putin từng tự hào tuyên bố, ông xem chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tối tân nhất của Nga – Su-57 là chiếc máy bay quân sự mạnh nhất thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. 

Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Động thái đưa Su-57 của Nga vào chiến trường Syria của Tổng thống Putin vào thời điểm năm ngoái gây bất ngờ và được cho là mang nhiều ý nghĩa. Giới phân tích tin rằng, ông Putin có thể đưa Su-57 đến Syria để thử vũ khí mới như cách mà Nga đã làm trong suốt thời gian qua. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng nói, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa 162 vũ khí mới của mình vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

“Trong chiến dịch ở Syria, 162 vũ khí tối tân và vũ khí được nâng cấp đã được thử nghiệm trong chiến đấu thực sự. Chúng đã cho thấy khả năng hoạt động hiểu quả cao”, ông Sergey Shoigu cho biết tại một cuộc họp với giới chức cấp cao Nga hồi năm 2017.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác.

theo VnMedia