Mỹ xử chó cắn chết người: Chủ đi tù 15 năm cho tội sát nhân cấp độ 2

S.M |

Dư luận Việt Nam đang bức xúc về vụ việc bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó cắn chết vừa xảy ra gần đây, vậy luật pháp tại các nước xử lý các vụ việc chó tấn công người như thế nào?

Tại Anh, bị chó cắn chết , người chủ có thể bị phạt 6-14 năm tù. Năm 2016, Anh đã nâng mức hình phạt tối đa từ 2 năm đến 14 năm đối với người nuôi chó nếu thú nuôi "khiến người khác có nguy cơ bị thương hoặc thậm chí là tử vong" - theo BBC.

Luật này bao gồm các vụ tấn công trong khuôn viên tư gia, thậm chí nếu chó nuôi tấn công chó dẫn đường (guide dog) thì chủ cũng sẽ bị xử phạt.

Mỹ xử chó cắn chết người: Chủ đi tù 15 năm cho tội sát nhân cấp độ 2 - Ảnh 1.

3 con chó tấn công người mẹ 47 tuổi và đứa con 3 tuổi ở Valejo, California, Mỹ ngày 5.4.2019. Ảnh: ABC 7 News

Một số giống chó còn bị cấm ở Anh như chó săn Pitbull, chó ngao Tosa của Nhật, chó ngao Argentino và chó ngao Braziliero.

Thẩm phán Richard Williams nói lý do có khung hình phạt rộng là để tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mỗi vụ tấn công. 

Trong trường hợp có người thiệt mạng vì bị chó cắn chết, chủ nuôi chó có thể phải chịu các bản án từ 6 đến 14 năm.

Giống như Anh, Mỹ cũng áp dụng hình phạt tù đối với chủ nhân của con chó cắn chết người. Năm 2011, một vụ chó cắn chết người cũng đã gây xôn xao dư luận Mỹ.

Hai con chó nòi Presa Canario mang tên Bane và Hera của bà Marjorie Knoller, 46 tuổi, tấn công người hàng xóm Diane Whipple.

Mặc dù cảnh sát đã bắn chết 2 con chó để giải cứu nạn nhân, song các vết thương trên cơ thể Whipple quá nặng đã khiến người này tử vong. 

Chủ nhân của 2 con chó, bà Knoller bị toà tuyên án 15 năm tù vào năm 2008 với tội sát nhân cấp độ 2.

Tại Vellejo, California, Mỹ hôm 5.4 vừa qua, 3 con chó đã tấn công một người mẹ 47 tuổi và đứa con 3 tuổi vào khoảng 5:32 chiều ở khu chung cư đường Locust Drive. 

Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay và vũ lực để khống chế 3 con chó hung dữ.

Những con chó này là chó Pitpull, mỗi con nặng khoảng 20-25kg - ABC 7 News dẫn lời cảnh sát cho biết.

Hai mẹ con bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Cơ quan kiểm soát động vật hạt Solano đã bắt giữ 3 con chó nói trên.

theo LAO ĐỘNG