Gia đình nữ sinh giao gà có thể khởi kiện, yêu cầu bà Phạm Thị Yến xin lỗi, bồi thường

Hoàng Đan |

Gia đình nữ sinh giao gà có thể khởi kiện, yêu cầu bà Phạm Thị Yến xin lỗi, bồi thường
Gia đình nữ sinh giao gà có thể khởi kiện, yêu cầu bà Phạm Thị Yến xin lỗi, bồi thường
Bà Phạm Thị Yến trong banner quảng cáo một buổi nói chuyện.

Theo luật sư Thanh, gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên có thể khởi kiện, yêu cầu bà Phạm Thị Yến phải xin lỗi, bồi thường về những phát ngôn liên quan đến việc nữ sinh bị sát hại.

Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) nói nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên mang ác nghiệp trong tiền kiếp và duyên hiện tại sát sinh nên bị quả báo.

Ngay sau những giải thích này của bà Yến đã khiến dư luận rất bất bình, bức xúc.

Trao đổi với PV, luật sư Giang Hồng Thanh (Hà Nội) cho rằng, phải thừa nhận, trong cuộc sống hiện đại có những vấn đề, sự vật hiện tượng xảy ra không phù hợp với quy luật của khoa học mà chưa hoặc không có sự giải thích thấu đáo, thuyết phục. Dân gian gọi đó là các sự việc mang tính "tâm linh".

"Nhưng nếu theo giải thích của bà Phạm Thị Yến rằng vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ D. bị 5 kẻ xấu hãm hại, là căn nguyên của tiền kiếp xấu mà nữ sinh phải gánh và kiếp này duyên sát sinh nên bị "quả báo" không còn liên quan đến vấn đề tâm linh.

Đó thực sự là những lời mê tín dị đoan, truyền bá tư tưởng lệch lạc, phỉ báng, xúc phạm tới không chỉ gia đình của nữ sinh mà còn xúc phạm tới những gia đình có người thân bị xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm khác.

Nói như bà Phạm Thị Yến, thì phải chăng hàng ngàn, hàng vạn người bị hãm hại từ xưa đến nay, đều là bị "quả báo", đều xứng đáng phải nhận kết cục nghiệt ngã như vậy?", luật sư Thanh nêu.

Gia đình nữ sinh giao gà có thể khởi kiện, yêu cầu bà Phạm Thị Yến xin lỗi, bồi thường - Ảnh 1.

Bị can Vương Văn Hùng và nữ sinh D.

Vị luật sư này nhấn mạnh, đối với các phát ngôn của bà Phạm Thị Yến trong đoạn clip, nếu gia đình nữ sinh Cao Thị Mỹ D. cảm thấy bị tổn thương, hoàn toàn có quyền yêu cầu bà Yến xin lỗi, bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 592 Bộ luật dân sự 2015, mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được, mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

"Trong trường hợp bà Yến không chấp nhận, gia đình có quyền khởi kiện bà Yến để yêu cầu Tòa án buộc bà Yến phải xin lỗi, bồi thường", luật sư Thanh chỉ rõ.

Nam luật sư chia sẻ, có thể, gia đình nữ sinh Mỹ D. không có nhu cầu về vật chất đến mức phải yêu cầu bà Phạm Thị Yến bồi thường, tuy nhiên, chắc chắn họ muốn nhận được lời xin lỗi từ bà Yến để có thể nguôi ngoai được phần nào sự đau thương, mất mát mà gia đình đang, sẽ phải gánh chịu.

Trước đó, trao đổi với PV, bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ D.) cho hay, gia đình sẽ đề cơ quan công an vào cuộc để làm rõ các phát ngôn của bà Yến trong clip liên quan đến việc con gái bà bị sát hại.

Bà Hiền tiếp tục đề nghị bà Yến cần phải có lời xin lỗi chính thức, công khai với gia đình bà cũng như vong linh con gái xấu số.

"Nguyên nhân chính chưa phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) khiến bị hiếp như vậy, mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp và duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh.

Hai cái này cộng vào nhau khiến cho bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải là do quả báo của chính mình.

Bạn ấy bị người khác xâm hại về thân thể, hãm hiếp, giết chết, Yến sẽ đưa ra cho quý đạo hữu để chúng ta tư duy.

Bạn ấy trong tiền kiếp phải có hai loại tội: tội thứ nhất là sát mạng chúng sinh dã man; tội thứ hai là về mặt thân thể, trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm, cho nên bạn mới bị quả báo như vậy...", đoạn bà Phạm Thị Yến nói trong clip về vụ nữ sinh D bị sát hại.

theo Trí Thức Trẻ