Máy bay từ TP HCM suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ

P.Võ |

Một máy bay của hãng hàng không Air France khởi hành từ TP HCM đến thủ đô Paris - Pháp đã suýt va chạm với một máy bay khác trên bầu trời TP Mumbai - Ấn Độ hôm 16-3

Theo truyền thông địa phương, hai máy bay này chỉ cách nhau 5,55 km và tránh được tai nạn trong gang tấc sau khi hệ thống cảnh báo va chạm được kích hoạt.

Hai chuyến bay nói trên mang số hiệu AF 253 (đi từ TP HCM đến Paris) và EY 290 của hãng Etihad Airways (đi từ Abu Dhabi đến Kathmandu).

Một kiểm soát viên không lưu của Ấn Độ đã tạm thời bị đình chỉ công tác sau vụ việc trên.

Theo báo The Times of India, chiếc Boeing 777 của Air France và chiếc Airbus 320 của Etihad Airways đang bay lần lượt ở độ cao 9.750 m và 9.440 m lúc 13 giờ 40 phút ngày 16-3 (giờ địa phương).

Vào thời điểm đó, nhân viên kiểm soát không lưu của Mumbai yêu cầu chuyến bay của Etihad tăng độ cao lên hơn 10.000 m. Trong quá trình tăng độ cao, máy bay này gần như ở vị trí đối mặt với máy bay của Air France.

Khi đó, hai máy bay chỉ cách nhau 5,55km, tức chỉ vài giây bay. May mắn là hệ thống ngăn ngừa va chạm trên không (TCAS) của hai máy bay này đã kích hoạt, cho phép các phi công điều khiển máy bay tránh xa nhau.

Một quan chức kiểm soát không lưu Ấn Độ đã xác nhận sự cố trên và cho biết vụ việc đang được điều tra. "Nhân viên kiểm soát không lưu đã bị tạm đình chỉ công tác. Sự cố xảy ra do tình trạng quá tải tại Mumbai vì không phận Pakistan đóng cửa" - quan chức này giải thích.

Cả hai chuyến bay trên đều bay qua không phận TP Mumbai sau khi Pakistan đóng cửa bầu trời từ ngày 27-2.

Động thái của Pakistan làm lưu lượng các chuyến bay trên bầu trời Mumbai tăng mạnh, khiến các nhân viên kiểm soát không lưu làm việc vất vả.

theo Người lao động