Vụ Kim Jong Nam: Tiết lộ hậu trường vận động hành lang cấp cao giúp nghi phạm Indonesia được thả

Thi Anh |

Chính quyền Indonesia cho biết, việc thả Siti trong vụ Kim Jong Nam là kết quả của nỗ lực vận động hành lang liên tục ở cấp cao.

Thẩm phán Malaysia đã quyết định hủy bỏ cáo buộc giết người nhằm vào Siti Aisyah, công dân Indonesia bị tình nghi trong vụ giết hại Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở Kuala Lumpur, phía công tố viên đã rút cáo buộc giết người nhằm vào bị cáo người Indonesia mà không đề nghị ra phán quyết vô tội. Thẩm phán Malaysia đã chấp thuận với quyết định này.

Phía công tố viên không nêu ra lý do khiến họ quyết định rút cáo buộc. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia cho biết, việc thả Siti là kết quả của nỗ lực vận động hành lang liên tục ở cấp cao.

Tổng thống Indonesia Jokowi, người sắp đối mặt với cuộc bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir hồi tháng 7 năm ngoái để trao đổi về vụ án của Siti, sau đó còn gặp ông Mahathir một lần nữa, cùng với Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng của nước này.

Thư chấp thuận phóng thích Siti được Tổng chưởng lý Malaysia đích thân ký vào ngày 8/3. Theo đó, quyết định hủy bỏ cáo buộc nhằm vào Siti được đưa ra sau khi cân nhắc "mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Trong thông cáo mới đây, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định Siti Aisyah bị "lừa và không nhận thấy mình bị tình báo Triều Tiên thao túng". Cơ quan này cho biết Tổng chưởng lý Malaysia đã sử dụng quyền của mình để ngừng quá trình truy tố, theo đúng thủ tục hình sự.

Trường hợp của Siti được đưa ra trong tất cả các "cuộc họp song phương Indonesia - Malaysia, ở cả cấp Tổng thống, phó Tổng thống và tại các cuộc gặp thường xuyên giữa Ngoại trưởng 2 nước cùng các Bộ trưởng khác với người đồng cấp phía Malaysia.

Quyết định rút cáo buộc giết người chỉ được áp dụng với Siti Aisyah. Công dân người Indonesia đã được trả tự do ngay sau khi tòa ra phán quyết vào sáng 11/3. Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương sẽ được tiếp tục vào ngày 14/3 tới.