Gần 10.000 người sửa đổi báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc, chỉ 1 từ đã tạo lập kỷ lục mới

Thủy Thu |

Gần 10.000 người sửa đổi báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc, chỉ 1 từ đã tạo lập kỷ lục mới
Gần 10.000 người sửa đổi báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc, chỉ 1 từ đã tạo lập kỷ lục mới
Ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh sáng 5/3. Ảnh: Reuters

Một từ quan trọng đã xuất hiện 105 lần trong báo cáo chính phủ của Thủ tướng Trung Quốc, lập nên kỷ lục mới trong những năm qua.

Vào sáng 5/3, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát biểu báo cáo công tác chính phủ 2019 tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội).

Theo ông Hoàng Thủ Hoành - Trưởng nhóm soạn thảo công tác báo cáo chính phủ kiêm Chủ nhiệm văn phòng nghiên cứu Quốc vụ viện, báo cáo năm nay của ông Lý Khắc Cường khá đặc biệt khi từ "cải cách" - liên quan đến các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội - được nhắc tới 105 lần, xác lập kỷ lục mới trong những năm qua.

Ông này cho biết, ngoài từ "cải cách" được nhắc tới 105 lần thì các cụm từ quan trọng khác như "thị trường hóa" xuất hiện 10 lần, "chủ thể thị trường" (tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động giao dịch trên thị trường) xuất hiện 10 lần.

"Trong một văn bản hạn chế, việc những cụm từ xuất hiện với tần số dày đặc ở nhiều chương, không chỉ là một tuyên bố, là sự thể hiện quyết tâm mà còn chỉ ra định hướng của chính sách, định hướng của công tác [của chính phủ Trung Quốc]", Trưởng nhóm soạn thảo công tác báo cáo chính phủ Trung Quốc nói.

Ông này tiết lộ, để hoàn thành bản báo cáo chính thức - được Thủ tướng Trung Quốc trình bày tại hội nghị hôm 5/3 - trước đó đã có gần 10.000 người trực tiếp tham gia thảo luận và sửa đổi các bản dự thảo, gồm đội ngũ quan chức địa phương, ban ngành, đại biểu Quốc hội...

"Báo cáo công tác chính phủ năm nay dài 19.300 chữ, ít hơn năm ngoái hơn 600 chữ", ông Hoàng cho hay, bản báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị về nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm các đề xuất từ cư dân mạng, tất cả đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét và tiếp thu tối đa.

Ngoài ra, theo nhóm soạn thảo báo cáo công tác chính phủ Quốc vụ viện Trung Quốc, để có một bản báo cáo hoàn chỉnh, đích thân Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tham gia vào quá trình chỉ đạo, thảo luận, sửa đổi.

Theo ông Tống Lập - Vụ trưởng Vụ quốc tế Văn phòng nghiên cứu quốc vụ viện, vì vấn đề này nên trong thời gian nghỉ tết nguyên đán thì người tăng ca nhiều nhất là chính là Thủ tướng Lý Khắc Cường.