Bị cấm xuất cảnh, vì sao thủ lĩnh đối lập ra vào Venezuela dễ dàng?

Xuân Mai |

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 4-3 trở về thủ đô Caracas sau khi thăm một số quốc gia trong khu vực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngay khi vừa đáp chuyến bay của hãng hàng không Copa Airlines từ Panama xuống sân bay Caracas, ông Guaido đã được đám đông ủng hộ và các nhà ngoại giao châu Âu chào đón. Tại đây, ông Guaido tuyên bố: "Chúng ta đang ở Venezuela. Chúng ta mạnh hơn bao giờ hết. Bất chấp rủi ro, chúng ta cũng sẽ không dừng lại".

Thủ lĩnh tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela này leo lên một chiếc xe, vẫy cờ Venezuela và hô to "Vâng, chúng ta có thể" trước khi đi đến một quảng trường ở thủ đô Caracas, nơi đám đông ủng hộ chào đón ông.

Hàng ngàn người ủng hộ đã tụ tập ở quảng trường Plaza Alfredo Sadel để nghe ông Guaido phát biểu.

 Bị cấm xuất cảnh, vì sao thủ lĩnh đối lập ra vào Venezuela dễ dàng?  - Ảnh 1.

Đám đông ủng hộ ông Guaido về nước. Ảnh: Reuters

Gọi những người ủng hộ là "những người anh em" của mình, ông Guaido hôm 2-3 kêu gọi người dân xuống đường nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó, ông Guaido đã rời Venezuela đến Colombia cuối tháng 2 để tìm cách đưa hàng viện trợ về nước bất chấp sự phản đối của ông Maduro.

Dù nỗ lực bị cản trở, thủ lĩnh phe đối lập 35 tuổi đã đi một loạt nước Nam Mỹ, gặp các tổng thống Colombia, Brazil, Paraguay và Ecuador, cùng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Ít nhất 50 quốc gia phản đối chính quyền ông Maduro và ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập nhưng sự trở về của ông Guaido cũng có thể dẫn đến nguy cơ ông bị bắt giữ.

Hôm 3-3, ông Guaido cảnh báo chính quyền ông Maduro nếu có bất cứ điều gì xảy ra với ông thì đó sẽ là "sai lầm cuối cùng" của họ.

Lên tiếng ủng hộ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết trên mạng Twitter bất kỳ mối đe dọa nào xảy ra trong lần trở về này của ông Guaido sẽ đối mặt với "phản ứng mạnh mẽ và đáng kể từ Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế".

theo Người Lao động