TT Trump: Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận nhưng chúng tôi không làm được

Thi Anh |

Trả lời câu hỏi đầu tiên của phóng viên Mỹ tại cuộc họp báo sớm hơn dự kiến, ông Trump nói về cấm vận áp đặt đối với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi: "Liệu tiến trình có khó khăn hơn ông tưởng và Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ một số cấm vận? Khúc mắc thực sự là gì?", Tổng thống Trump nói:

Đúng là về cấm vận đấy. Cơ bản thì họ muốn dỡ bỏ cấm vận một cách hoàn toàn và chúng ta không thể làm như vậy. Họ sẵn sàng phi hạt nhân hóa một phần lớn khu vực mà chúng ta muốn nhưng chúng ta không thể từ bỏ tất cả cấm vận cho điều đó. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và xem mọi chuyện tiến triển ra sao. Nhưng chúng ta phải rời bỏ đề xuất ấy.

"Vậy tất cả cấm vận hiện nay vẫn đang được áp đặt phải không thưa ông?", phóng viên hỏi trong họp báo.

"Tất cả vẫn còn nguyên. Các bạn biết đấy, chúng tôi thấy suốt tuần nay các bạn đều nói về chuyện chúng tôi sẽ từ bỏ. Chúng tôi chẳng từ bỏ gì cả. Và thật lòng mà nói, tôi nghĩ sau cùng chúng tôi đã có thể làm bạn với Chủ tịch Kim và Triều Tiên và tôi tin họ có tiềm năng khổng lồ".

Trả lời một câu hỏi khác của phóng viên cũng về cấm vận, ông Trump khẳng định rằng, bản thân ông muốn thấy cấm vận kinh tế nhằm vào Triều Tiên được dỡ bỏ trong tương lai.

"Tôi cực kỳ muốn dỡ bỏ cấm vận bởi đất nước ấy có rất nhiều tiềm năng để phát triển" . 

Tổng thống Mỹ đồng thời tuyên bố, ông không muốn đề cập tới chuyện gia tăng cấm vận và đề cập tới sự khổ sở của nhân dân Triều Tiên. Ông Trump cho rằng, các biện pháp cấm vận như vậy là đã mạnh rồi.

Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tới tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong suốt kỳ Thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội. Hiện nay Bình Nhưỡng đang phải chịu rất nhiều biện pháp cấm vận hà khắc của quốc tế, khiến tăng trưởng và xuất khẩu của nước này bị hạn chế.