Tên lửa S-300 Syria sẽ bị Israel tiêu diệt ngay tức thì nếu Syria làm điều này?

Bảo Lam |

Các tổ hợp tên lửa S-300 Syria sẽ bị tiêu diệt tức thì nếu người Syria phóng dù chỉ một quả tên lửa về phía máy bay của Không quân Israel.

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh của Israel cho thấy 3 trong 4 tổ hợp tên lửa phòng không nâng cấp S-300 được triển khai ở phía tây bắc Syria. Hoàn toàn có thể hệ thống thứ tư được phủ bằng lưới nguỵ trang.

Sau vụ chiếc máy bay trinh sát IL-20 Nga bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Syria, Nga đã cung cấp tên lửa S-300 cho Syria khi buộc tội phía Israel gây ra thảm hoạ nói trên.

Bất chấp sự phối hợp giữa các cơ quan quân sự của Nga và Israel vẫn tiếp tục diễn ra, và mong muốn được tự minh oan của Thủ tướng Israel, cuộc gặp cấp cao Netanyahu-Putin vẫn không được tổ chức.

Nhiều khả năng, cho tới tháng 3, tức thời hạn hoàn thành công tác huấn luyện các kíp chiến đấu Syria điều khiển tên lửa S-300, Tổng thống Nga sẽ đồng ý lắng nghe lời giải thích về thảm họa IL-20 bị bắn hạ cũng như tại sao Thủ tướng Israel cảnh báo rằng sẽ đáp trả cứng rắn đối với những mối nguy hiểm cho các máy bay của Nhà nước Do Thái.

Chuyên gia Nga Rami Yudovin nhận định các tổ hợp tên lửa S-300 Syria sẽ bị tiêu diệt tức thì nếu người Syria phóng dù chỉ một quả về phía máy bay của Không quân Israel.

Jerusalem rất thấu hiểu sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Syria và họ cũng không có ý định lật đổ chế độ Assad. Tuy nhiên Nhà nước Do Thái sẽ không thể chấp nhận những hành động giúp Iran bám rễ tại Syra để sử dụng đất nước này như một bàn đạp triển khai một cuộc chiến chống lại Israel.

Bởi vậy, nếu Điện Kremlin không đẩy người Iran khỏi Syria và không làm suy yếu đi các lực lượng thân Iran thì ít ra, cuộc xung đột về mặt chính trị giữa Nga và Israel, đáng tiếc là không thể tránh khỏi.