Syria: S-300 của Nga đã sẵn sàng hoạt động, chiến đấu cơ Israel sẽ gặp khó?

Vũ Thu Hương |

Lần đầu tiên ảnh vệ tinh của ImageSat International chụp được tư thế dựng đứng của các bệ phóng S-300 kể từ khi chúng được Nga chuyển tới Syria vào tháng 10/2018.

heo Reuters, những thông tin mới nhất từ chiến trường Syria cho thấy 3 trong số 4 tổ hợp S-300 đã trong trạng thái dựng đứng, sẵn sàng khai hỏa. Đây là điều bất ngờ bởi trước đó các nhà quan sát cho rằng S-300 "im lặng" mặc cho chiến đấu cơ Israel tấn công vào Syria.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel vừa công bố bức ảnh chụp vào hôm 5/2/2019 tại một trận địa tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria và họ ghi nhận đã có sự thay đổi ở trạng thái ống phóng của các xe tự hành.

Tư thế triển khai này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chúng dường như đã được đưa vào hoạt động, đồng thời cũng phát đi thông điệp về một mối đe dọa tiềm ẩn với các chiến dịch không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria.

Đây là lần đầu tiên ảnh vệ tinh của ImageSat International chụp được tư thế dựng đứng của các bệ phóng S-300 kể từ khi chúng được Nga chuyển tới Syria vào tháng 10/2018.

Trong diễn biến liên quan trước đó, hình ảnh vệ tinh cũng do ImageSat International chụp ngày 14/11/2018 cho thấy, tổ hợp phòng thủ tên lửa S-300 vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động.

Khi đó, theo ImageSat International, những hình ảnh vệ tinh chụp tại Masyaf, khu vực nằm ở phía Tây Bắc Syria - nơi từng chứng kiến hàng loạt vụ không kích của Israel cho thấy, các bệ phóng tên lửa S-300 vẫn chưa được dựng lên và nhiều thiết bị của hệ thống, chẳng hạn radar vẫn còn phủ nguyên các tấm lưới ngụy trang.

"Dựa trên những căng thẳng trong khu vực hiện nay và dựa vào việc phát hiện thấy các bệ phóng đã được dựng đứng, rất có thể mức độ hoạt động và cảnh giác đã được gia tăng", ImageSat International cho biết trong đánh giá của mình về những hình ảnh mới thu nhận được.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng nếu chỉ căn cứ vào duy nhất trạng thái ống phóng mà đã đi tới kết luận như trên thì quá vội vã và cần thêm nhiều bằng chứng khác để xác minh rõ ràng hơn.

Theo nhà phân tích chính trị Maxim A. Suchkov, Syria chưa sẵn sàng sử dụng S-300 với lý do "họ vẫn chưa được huấn luyện bắn thực hành". Các hệ thống này có thể sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là tháng 3 tới và chỉ có một tổ hợp được chuyển tới căn cứ không quân T-4 để làm lá chắn bảo vệ cho Damascus.

Theo báo Nga Kommersant hồi cuối tháng 1, quân đội Syria đang hoàn thiện nốt việc huấn luyện vận hành S-300 và chưa sẵn sàng sử dụng hệ thống này mặc dù được Nga bàn giao từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Hồi cuối tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sẽ chuyển hệ thống S-300 sang Syria sau khi hệ thống phòng thủ của quốc gia Trung Đông này bắn nhầm máy bay Nga IL-20. Khi nhầm máy bay Nga với máy bay Israel, Syria đang sử dụng hệ thống S-200.

Vào ngày 2/10/2018, Nga tuyên bố đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria. 49 đơn vị gồm trang thiết bị như radar, xe chuyên chở, 4 bệ phóng đã được chuyển giao, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay.

theo Người đưa tin