Thêm một công ty Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến

Phương Anh |

Thêm một công ty Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến
Thêm một công ty Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến
Công ty Trung Quốc ZTE. (Ảnh: Reuters)

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ lưỡng đảng ngày 5/2 đưa ra dự luật nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ZTE Corp nếu công ty viễn thông Trung Quốc không tuân thủ luật pháp Mỹ và thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã chọc giận nhiều thành viên của Quốc hội, bao gồm cả một số đồng nghiệp đảng Cộng hòa của ông, vào tháng 7/2018 khi quyết định dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho ZTE, cho phép công ty Trung Quốc tiếp tục kinh doanh.

ZTE đã phá vỡ một thỏa thuận trước đó và bị bắt gặp vận chuyển trái phép hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ đến Iran và Triều Tiên, các quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Công ty nhận tội vào năm 2018 về các vi phạm trừng phạt.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, Susan Collins và Jerry Moran cùng với các thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, Mark Warner, Elizabeth Warren và Doug Jones đều ủng hộ dự luật.

Dự luật được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức hàng đầu của Mỹ gặp gỡ các đối tác từ Trung Quốc ở Washington, cố gắng đưa ra thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Mỹ đang cố gắng dẫn độ một giám đốc điều hành hàng đầu tại Huawei Technologies Co Ltd với cáo buộc âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nhiều thành viên của Quốc hội coi ZTE và Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, lo ngại rằng việc sử dụng các công nghệ của họ ở Mỹ có thể giúp Trung Quốc dễ dàng đánh cắp bí mật.

Đây là lần thứ hai các nhà lập pháp đưa ra dự luật về ZTE và các biện pháp trừng phạt. Dự luật trước, được giới thiệu vào tháng 9/2018, đã hết hạn khi phiên họp Quốc hội trước đó kết thúc.

ZTE không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

theo VTC News