Bị can thay tên, đi xe biển xanh để che mắt công an

Hoài Nam |

Sau khi đàn em bị bắt, vị giám đốc từng xuất bán 1.400 hoá đơn khống bèn bỏ trốn, sử dụng xe biển xanh để tránh công an.

Nguyễn Văn Danh (45 tuổi, ngụ quận Thủ Đức TP.HCM) cùng Hàm Quang Thức (38 tuổi, quê Ninh Thuận), Nguyễn Công Khôi (43 tuổi, ngụ Bình Thạnh) và Đỗ Thị Quỳnh Châu (38 tuổi, quê Bình Dương, nhân viên kế toán) thành lập công ty Minh Khôi, chuyên bán hoá đơn cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Bị can thay tên, đi xe biển xanh để che mắt công an - Ảnh 1.

Danh được trinh sát tạo điều kiện cho gặp vợ và ba mẹ trước khi bàn giao cho Công an TP.HCM (Ảnh Hoài Nam)

Công ty của Danh bắt đầu hoạt động giữa năm 2001 và đến năm 2010 Công an TP.HCM phát hiện Công ty của Danh đã xuất bán tổng cộng 1.400 hóa đơn GTGT, ghi khống nội dung với tổng số tiền hơn 287 tỉ đồng.

Cuối năm 2010, Công an TP.HCM khởi tố bắt tạm giam Thức, Khôi và Châu còn Danh nhanh chân trốn thoát.

Việc Danh bỏ trốn đã khiến việc điều tra gặp khó vì các đồng phạm cho rằng họ bán hoá đơn khống là theo chỉ đạo của Danh. Vì vậy Ban chuyên án tập trung lực lượng truy bắt người này.

Mọi mối quan hệ của Danh đều được các trinh sát PC46 (nay là PC03) rà soát nhưng không thấy dấu vết, PC46 có công văn nhờ Cục cảnh sát truy nã (C52) Bộ Công an hỗ trợ.

Tháng 11-2011, đại tá Hoàng Tân Việt (Phó cục trưởng C52) giao trinh sát Phòng 3 truy bắt bằng được Danh.

Nhiều tháng liên tục, các trinh sát phòng 3 ngược xuôi lần theo dấu vết của Danh ở nhiều tỉnh thành như Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai…

Kết nối các thông tin, trinh sát phát hiện Danh đã đổi tên giả và làm giám đốc hai công ty kinh doanh gỗ ở Đắk Lắk và Đắk Nông.

Các trinh sát cũng nhận thông tin bất ngờ là Danh sử dụng hai xe ô tô biển xanh, có gắn còi ưu tiên (một xe biển 80B, một xe biển số 51A) và liên tục thay sim và điện thoại.

Sau khi xác định chính xác bị can Danh, đầu tháng 4-2012 Đại tá Hoàng Tân Việt quyết định cho các trinh sát cất vó.

Danh bị bắt tại một khách sạn ở Bình Dương khi đang ở cùng một phụ nữ.

Khi công an ập vào, Danh lớn tiếng “các anh bắt lầm người rồi” nhưng sau đó đã thừa nhận đổi tên giả để đánh lạc hướng cơ quan công an.

Trước khi bàn giao cho Cơ quan Công an TPHCM, các trinh sát tạo điều kiện cho Danh được gặp cha mẹ, vợ con.

Bắt giữ tội phạm cướp ngân hàng ở Mỹ

Tháng 11-2009, Cục CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội (nay là Cục CSHS) truy bắt người có lệnh truy nã quốc tế tên Le John, sinh năm 1981, tại Mỹ.

Theo thông tin ban đầu, Le John nhập cảnh từ Trung Quốc, xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào đầu tháng 2-2009. Le John khai địa chỉ trong tờ khai nhập cảnh là "Thăm thân nhân tại địa chỉ trên đường Mạc Thị Bưởi, quận 1, TP.HCM" nhưng trên thực tế ngôi nhà này đã giải tỏa từ năm 1995.

Đầu tháng 1-2010, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm được thành lập và tiếp nhận hồ sơ của Le John.

Trước đó, một thanh niên giống Le John đến nghỉ tại một khách sạn ở quận 1. Trinh sát đến nơi, xác định có hai người có tên là Lê Tâm và Tăng Thanh M. (nữ) chứ không có nghi phạm.

Tuy nhiên các trinh sát nghi ngời Le John thay tên nên đi Kiên Giang xác minh về người có tên Lê Tâm. Các trinh sát phát hiện Tăng Thanh M. mới cưới chồng là Việt kiều Mỹ. Từ tấm ảnh của Le John mà trinh sát đưa ra, nhiều người dự đám cưới đã khẳng định chú rể trong đám cưới ngày chính là John.

Tìm đến nơi vợ chồng M. thuê nhà, những người dân sinh sống ở đây cho biết đó người trong ảnh là chồng của M.

Nhận tin báo từ tổ trinh sát ở Kiên Giang, lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã quyết định phê chuẩn Kế hoạch bắt John. Kế hoạch này được các trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an Kiên Giang triển khai.

Khoảng 15 giờ một ngày giữa tháng 4-2010, John bị bắt cùng với CMND giả mang tên Lê Tâm. Tại cơ quan công an, John thành khẩn nộp hộ chiếu và khai báo hành vi hai lần sử dụng vũ khí cướp ngân hàng ở TP Houston, bang Texas, Mỹ vào tháng 5 và tháng 7-2008.

theo Pháp luật TP.HCM