TT Mỹ Donald Trump: Tên lửa kẻ thù sẽ không còn nơi trú ẩn, ở Trái Đất hay trên bầu trời!

Anh Tú |

TT Mỹ Donald Trump: Tên lửa kẻ thù sẽ không còn nơi trú ẩn, ở Trái Đất hay trên bầu trời!
TT Mỹ Donald Trump: Tên lửa kẻ thù sẽ không còn nơi trú ẩn, ở Trái Đất hay trên bầu trời!
Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố, Mỹ sẽ coi không gian vũ trụ là một môi trường chiến tranh mới, trong đó Lực lượng Vũ trụ sẽ giữ vai trò tiên phong.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các tên lửa của kẻ thù sẽ không tìm thấy nơi trú ẩn nào trên Trái đất hoặc trên bầu trời", Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố như vậy trong bài phát biểu hôm thứ Năm (17/1) tại Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, Mỹ chính xác dự định thực hiện kế hoạch này như thế nào vẫn là điều chưa rõ ràng. Cả bản Đánh giá Phòng thủ Tên lửa (MDR) 100 trang và bản tóm lược vắn tắt 24 trang đều không đưa ra nhiều thông tin chi tiết mà chỉ đề cập tới những công nghệ mới, tốt hơn.

"Chúng tôi sẽ thừa nhận không gian vũ trụ là một môi trường chiến tranh mới, trong đó Lực lượng Không gian giữ vai trò tiên phong", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

"Khoản ngân sách sắp tới của tôi sẽ được đầu tư vào công nghệ phòng thủ tên lửa bố trí theo từng lớp đặt trên vũ trụ. Đây sẽ là một bộ phận rất lớn trong hệ thống phòng thủ và tấn công của chúng tôi".

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ xác nhận sẽ bắt đầu rút khỏi Hiệp ước INF 1987, một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt Chiến tranh Lạnh bằng cách hạn chế triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Mỹ đã cáo buộc Nga phát triển hệ thống tên lửa vi phạm Hiệp ước nhưng lại không đưa ra bằng chứng nào biện hộ cho tuyên bố này.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm đến Moscow vào tháng 10/2018, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã công khai nói về Hiệp ước INF khi cho rằng thỏa thuận này cũng lỗi thời như Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) mà Washington đã từ bỏ năm 2002.

Northrop Grumman giới thiệu IBCS nhằm tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không của quân đội Mỹ trên chiến trường

theo Trí Thức Trẻ