Bắt quả tang 5 đối tượng bắn chết cặp vợ chồng voọc quý đang mang thai

Gia Hưng |

Bắt quả tang 5 đối tượng bắn chết cặp vợ chồng voọc quý đang mang thai
Bắt quả tang 5 đối tượng bắn chết cặp vợ chồng voọc quý đang mang thai

Đi tuần tra trong rừng, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 5 đối tượng bắn chết 2 cá thể voọc xám quý.

Ngày 15/1, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (đóng trên địa bàn huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quang bắt giữ một nhóm 5 đối tượng săn bắt voọc  xám quý trái phép.

Theo đó, 4 ngày trước, lực lượng chức năng đi tuần tra trong rừng thì phát hiện nhóm thợ săn gồm 5 đối tượng đang săn bắt voọc.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 2 cá thể voọc xám đã chết, 1 con lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại và 5 khẩu súng tự chế.

Lực lượng chức năng sau đó đã đưa 5 đối tượng về trụ sở để xác minh làm rõ. Bước đầu, cả 5 đối tượng đều khai trú tại xã Tam Quang (Tương Dương, Nghệ An).

Bắt quả tang 5 đối tượng bắn chết cặp vợ chồng voọc quý đang mang thai - Ảnh 1.

2 cá thể voọc xám quý bị nhóm thợ săn bắn chết.

Sau khi lập hồ sơ ban đầu, lực lượng chức năng Vườn Quốc gia Pù Mát đã bàn giao tang vật vụ án cùng nhóm thợ săn này cho Công an huyện Con Cuông để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

"Hai con voọc này là một cặp vợ chồng, trong đó con cái đang mang thai. Theo luật, việc bắn chết 2 cá thể voọc xám, loài động vật hoang dã, nhóm người này có thể đối diện khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng", ông Cường nói.

Trước đó, lực lượng chức năng của Vườn Quốc gia Pù Mát cũng đã bắt giữ 7 đối tượng trú tại xã Châu Khê (Con Cuông) thu giữ 9 khẩu súng tự chế cùng nhiều cá thể khỉ, sóc bay, chuột sấy khô. Sau khi làm rõ, các đối tượng này đã bị phạt 36 triệu đồng.