Washington Post: TT Trump tịch thu, xóa dấu vết mọi ghi chép về cuộc họp kín với TT Putin

Thủy Thu |

Washington Post: TT Trump tịch thu, xóa dấu vết mọi ghi chép về cuộc họp kín với TT Putin
Washington Post: TT Trump tịch thu, xóa dấu vết mọi ghi chép về cuộc họp kín với TT Putin
Hai Tổng thống Putin-Trump trong một cuộc họp. Ảnh: AP

The Washington Post cho rằng, đây là hành vi không phù hợp theo quy định đối với các đời tổng thống trước.

Không có ghi chép chi tiết nào về năm cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

Tờ này dẫn chứng, sau cuộc gặp giữa hai Tổng thống Trump-Putin ở Hamburg, Đức, vào năm 2017 - cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng tham dự - một cố vấn Nhà Trắng và một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao đã cố gắng tìm kiếm thêm thông tin từ người phiên dịch viên của ông Trump, bên cạnh những thông tin được ông Tillerson cung cấp.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, ông Trump đã "tịch thu" các bản ghi chép từ người phiên dịch và yêu cầu họ không được thảo luận về nội dung cuộc họp với các quan chức khác trong chính quyền ông.

The Washington Post cho rằng, đây là hành vi không phù hợp theo tiêu chuẩn của các đời tổng thống trước.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm cách "cải thiện mối quan hệ với Nga" sau khi chính quyền Obama "theo đuổi chính sách 'tái thiết lập' đầy thiếu sót và khẳng định Tổng thống Trump đã "áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm trả đũa các hành động vi phạm của Nga".

Người này cũng tiết lộ, sau cuộc họp tại Hamburg năm 2017, cựu Ngoại trưởng Mỹ "đã cung cấp văn bản nội dung ngay sau khi cuộc họp kết thúc cho các quan chức Mỹ khác, cũng như một văn bản cho báo chí. "

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phản pháo gọi thông tin của Washington Post là "không chính xác" và nói rằng ông Trump đã có một đường lối chặt chẽ hơn về Nga so với những người tiền nhiệm.

theo Trí Thức Trẻ