Ô tô có thể đi lại bằng 4 chân và cứu người sở hữu công nghệ 'kỳ dị' gì?

An Dương |

Ô tô có thể đi lại bằng 4 chân và cứu người sở hữu công nghệ 'kỳ dị' gì?
Ô tô có thể đi lại bằng 4 chân và cứu người sở hữu công nghệ 'kỳ dị' gì?

Hãng xe Hyundai vừa giới thiệu mẫu xe ô tô concept Elevate khá độc đáo có thể đi bộ bằng 4 chân dài. Vậy chiếc xe độc đáo này sở hữu công nghệ đặc biệt gì?

Theo CNET, hãng xe Hàn dùng CES 2019 làm phông nền để giới thiệu "ô tô đi bộ" Elevate. Thiết kế ngoại hình về cơ bản giống một mẫu xe cứu hộ, nhưng lại có thể được sử dụng như một phương tiện di chuyển thông thường cho tất cả mọi người.

Trong lần giới thiệu này, hãng sản xuất cho xe Elevate bị lún tuyết nhưng nhờ 4 chân, xe có thể tự thoát thân với khả năng leo tường, vượt rãnh sâu. Xe Elevate thực tế trông giống một con thú robot nhưng có bánh xe thay vì bàn chân. Những chiếc cẳng dài nhiều khớp, động cơ điện nằm ở ngay bánh xe.

Theo Hyundai, Elevate có khả năng chạy trên đường cao tốc, nhưng cũng có thể leo tường cao 1m5, bước qua rãnh rộng 1m5 và có khoảng cách lớn nhất giữa hai bánh đối diện là 4m57.

David Byron, quản lý thiết kế của Sundberg-Ferar, người tham gia dự án concept cho biết, hãy tưởng tượng một chiếc ô tô lọt xuống lề đường ngập tuyết và bị lún, chỉ cách đường cao tốc khoảng 3m nhưng ngay sau đó có khả năng đi bộ hoặc trèo lên bề mặt đường phẳng và cứu sống những hành khách bị thương. Đây là tương lai của xe cộ.

Công nghệ thực sự của loại xe "độc nhất vô nhị" này cũng khác xa so với những dòng ô tô thông thường. Elevate sử dụng kết cấu ván trượt và bên trên là thân xe gắn vào. 

Định dạng này giúp mẫu concept thêm sự linh hoạt nhờ phần thân có thể tháo rời và lắp lại tùy thuộc nhu cầu. Để tăng hiệu suất sử dụng, những chiếc chân có thể ngừng cung cấp năng lượng tới các khớp mỗi khi hoạt động như một chiếc ôtô bình thường.

theo VietQ