Vụ cưỡng chế 112 hộ dân “vườn rau Lộc Hưng”: Lãnh đạo quận nói "những người quá khích đã cho về nhà"

Bảo Minh |

Đại diện UBND quận Tân Bình cho rằng, quận tiến hành cưỡng chế tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch chứ không phải thu hồi đất.

Ngày 10/1, UBND quận Tân Bình (TP HCM) đã tiến hành tháo dỡ khoảng 112 công trình xây dựng không phép tại khu đất gần 4,8 ha thuộc phường 6, quận Tân Bình  còn gọi là đất vườn rau.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho biết quận tiến hành cưỡng chế tháo dỡ những ngôi nhà xây dựng trên đất được quy hoạch làm trường học và công viên không phép chứ không phải thu hồi đất. 

Khu vực đất vườn rau có 134 hộ đã đăng ký kê khai sử dụng đất nông nghiệp. Hai đợt cưỡng chế khoảng 112 căn nhà, công trình vào ngày 4 và 8/1 mà quận thực hiện đã được báo cáo, xin chủ trương và được thành phố chấp thuận.

Theo vị lãnh đạo này, trong số 112 căn nhà bị cưỡng chế này có công trình được xây dựng từ trước năm 2015, 42 căn được xây dựng vào trong năm 2018. Các công trình xây dựng trái phép được sử dụng đa dạng: nhà ở, nhà trọ, nơi kinh doanh mua bán, tiệm tạp hóa, rửa xe...  Từ đây cũng phát sinh tình trạng mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay rất phức tạp.

Vụ cưỡng chế 112 hộ dân “vườn rau Lộc Hưng”: Lãnh đạo quận nói những người quá khích đã cho về nhà - Ảnh 1.

Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia được quy hoạch xây dựng tại đất vườn rau.

Chính quyền cho rằng quá trình thực hiện giải tỏa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Sau khi giao các quyết định, người dân đã tự giác mang đồ đạc ra ngoài và quận đã hỗ trợ cho người dân như: vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ 2 triệu/hộ...

Nếu hộ dân nào không có nơi ở tạm trong thời điểm cưỡng chế, quận có chuẩn bị địa điểm là trung tâm văn hóa quận được ngăn vách thành phòng riêng để đón người dân vào ở tạm, hỗ trợ 3 triệu/tháng tiền thuê nhà cho người dân.

Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo các đoàn thể cùng giúp dân tìm kiếm nơi thuê nhà giá rẻ. Trường hợp đồ đạc người dân không kịp đưa ra, lực lượng chức năng của quận đã tập hợp, đóng gói lại, bảo quản, cất giữ và sẵn sàng trao trả lại cho người dân khi họ có nhu cầu.

Đại diện UBND quận Tân Bình cho biết cũng cho biết đã mời một số người dân quá khích, ngăn cản lực lượng chức năng lên trụ sở làm việc và để họ về ngay trong ngày.

Cơ quan chức năng khẳng định đã rà soát và xác định 4,8ha đất vườn rau là đất công. Trước năm 1975, khu đất trên do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng. Sau năm 1975, Hội đồng Chính phủ có quyết định giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng. Đến năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP HCM.

Cuối tháng 4/2008, UBND TP HCM ban hành quyết định giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng. 

Nơi đây sẽ xây dựng trường mầm non (phục vụ 700 trẻ), trường tiểu học (phục vụ 1.500 học sinh), trường trung học cơ sở (phục vụ hơn 2.020 học sinh) và công viên rộng khoảng 10.000m².

"Chúng tôi khẳng định dự án sẽ tiếp tục được thực hiện nên người dân cần ủng hộ và chấp hành, tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng quá khích.

Sau khi thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm, quận sẽ tăng cường tuần tra, xử lý và tháo dỡ ngay các trường hợp xây dựng lén lút, không chấp hành chủ trương.

UBND quận sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có liên quan để thu hồi đất theo đúng chủ trương, quy hoạch..." - lãnh đạo UBND quận Tân Bình nói.