Nhân sự mới Thành ủy TP.HCM: "Một tháng nữa sẽ có người thay"

Bảo Minh |

Nhân sự mới Thành ủy TP.HCM: "Một tháng nữa sẽ có người thay"
Nhân sự mới Thành ủy TP.HCM: "Một tháng nữa sẽ có người thay"
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sai phạm pháp luật sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện.

Về vấn đề thay đổi nhân sự của Thường trực Thành ủy trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết "trong vòng 1 tháng nữa sẽ có người thay". Tuy nhiên, những nhân sự mới chưa được tiết lộ.

Ngày 8/1, tại buổi họp báo đầu năm 2019, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời nhiều câu hỏi của báo giới về các lĩnh vực của thành phố trong năm 2018.

Trước đó, Thường trực Thành ủy TP HCM giai đoạn 2015-2010 gồm: ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM); ông Tất Thành Cang (Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM); ông Nguyễn Thành Phong (Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP HCM), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Phó bí thư, Chủ tịch HĐND TP HCM) và Phó bí thư Võ Thị Dung.

Cuối tháng 12/2018, ông Tất Thành Cang đã bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Từ cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, nay ông Cang thuộc Thành ủy TP HCM quản lý và phân công công việc.

Về nhân sự Thường trực Thành ủy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM cũng chia sẻ việc sắp nghỉ hưu.

Về những thay đổi nhân sự của Thường trực Thành ủy TP HCM trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết "trong vòng 1 tháng nữa sẽ có người thay". Tuy nhiên, những nhân sự mới vẫn chưa được tiết lộ.

Nhân sự mới Thành ủy TP.HCM: Một tháng nữa sẽ có người thay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tại buổi họp báo.

Chia sẻ về việc nhiều cán bộ bị kỷ luật trong năm qua, người đứng đâu Thành ủy cho rằng: "Cái này không phải chỉ người dân mà Đảng viên, Thành ủy cũng buồn, bởi việc phải kỷ luật cán bộ dù đã nghỉ hưu hay đang đương chức đều tổn thất đến uy tín của thành phố...

Thành ủy cũng đã xác nhận chúng ta phải nhìn thẳng vào hạn chế để mỗi người, mỗi cấp rút kinh nghiệm, đừng để xảy tiếp tục ra nữa. Nếu chúng ta vi phạm pháp luật thì trước sau gì cũng bị phát hiện. Hôm nay không phát hiện sớm thì sau này cũng bị phát hiện".

Theo ông Nhân, trong năm 2018, các cấp ủy tiếp nhận 1.455 tin qua báo chí, khiếu nại tố cáo, giám sát, tiếp xúc cử tri, đã lập tức yêu cầu chính quyền xử lý.

"Cả năm 2018, có 93 công chức và 59 Đảng viên bị kỷ luật. Đây là con số không mong muốn, chủ yếu do người dân phát hiện, chứ không phải do chính quyền thành phố phát hiện" - Ông Nhân nói.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nêu ra 3 bài học để cán bộ tránh các sai phạm.

"Thứ nhất, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể. Thứ hai là nguyên tắc tập trung dân chủ, nếu thấy phức tạp thì phải đem ra thảo luận trong dân chủ, việc này giúp làm việc và hành xử an toàn. Bài học thứ 3 là nhạy cảm chính trị, làm lãnh đạo càng cao thì phải biết quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người".