"PLA - lực lượng sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan đón tin vui gì trong năm nay?"

Thủy Thu |

Vấn đề Đài Loan tiếp tục nóng và được thảo luận dày đặc trên các kênh truyền thông Trung Quốc.

Ngày 6/1, tờ Cankao xiaoxi (Trung Quốc) cho đăng tải bài viết với tiêu đề "Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) luôn sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, năm nay sẽ bận rộn với việc gì?".

Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang leo thang căng thẳng trước những tuyên bố đối chọi nhau của chính quyền hai bên thì việc tiêu đề bài viết nhấn mạnh cụm từ "luôn sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan" như một sự thị uy nhằm vào chính quyền Đài Bắc, cũng như một cách để phô trương sức mạnh quân sự của PLA.

Thị uy Đài Loan

Cụ thể, tuần vừa qua, song song với lễ kỷ niệm 40 năm Thư gửi đồng bào Đài Loan, quân đội Trung Quốc cũng chính thức triển khai khóa huấn luyện thực chiến toàn quân trong năm mới.

Cankao Xiaoxi nhận định, đối với PLA, tuyên bố "không từ bỏ vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan" của Chủ tịch Tập Cận Bình và khóa huấn luyện thực chiến trong một năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng; cùng với đó thời điểm từ cuối năm ngoái, đầu năm nay PLA liên tục xoay quanh hợp đồng mua bán vũ khí và ngân sách quân sự cho năm tài khóa mới.

Về phía Đài Loan, hiện đại hóa các loại vũ khí và trang thiết bị của quân đội vùng lãnh thổ này cũng trở thành một trong những chủ đề nóng.

PLA - lực lượng sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan đón tin vui gì trong năm nay? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh sắp trở lại. Ảnh: csis.org

Sự tương phản lực lượng quân sự giữa hai bờ eo biển trong năm nay được đổ dồn về phía Bắc Kinh và quân đội nước này sẽ phải có nhiều việc để năm trong năm mới 2019, báo Trung Quốc nhận định.

"Từ góc độ nghi thức, năm 2019 kỷ niệm 70 năm nước Trung Quốc mới được thành lập, cũng là năm kỷ niệm chẵn - 70 năm - của lực lương hải quân, không quân, lễ kỷ niệm chắc chắn sẽ hoành tráng hơn nhiều so với những năm thông thường. Vì thế, mặc dù chưa công bố chính thức nhưng lễ duyệt binh hiện đại hóa và duyệt hạm đội hải quân quy mô lớn được coi là "hoạt động tiêu chuẩn", trở thành hoạt động chúc mừng có thể đoán trước được", Can kao xiaoxi viết.

Theo tờ này, từ góc độ sức mạnh chiến đấu thực chất mới, năm 2019 chắc chắn là một năm rất quan trọng đối với hải quân Trung Quốc bởi một số tàu chiến sẽ được đưa vào biên chế, trở thành lực lượng cốt lõi thực sự trong hệ thống trang thiết bị thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Đầu tiên, nổi bật nhất có thể kế đến chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên. Trong năm 2018, tàu sân nội địa Trung Quốc đã chạy thử nghiệm 4 lần. Nếu thuận lợi thì năm tới tàu sân bay này có thể chính thức được đưa vào biên chế, giúp sức mạnh chiến đấu của hải quân Trung Quốc tăng gấp đôi, và giúp hải quân nước này có thể trở thành lực lượng hải quân đứng thứ 2 thế giới một cách thuyết phục nhất.

Việc có từ hai tàu sân bay cho phép hải quân Trung Quốc có thể sẵn sàng triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay trong tương lai.

Đồng thời, việc bảo dưỡng và trở lại hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh cũng là một sự kiện lớn - với sự ra mắt là một bản nâng cấp hiện đại hóa, toàn diện. Sau khóa huấn luyện, trải qua quá trình cải tiến hiện đại hóa, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ nâng sức mạnh chiến đấu hải quân của Trung Quốc lên tầm cao mới, Cankao xiaoxi viết.

Ngoài tàu sân bay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường 055 cũng dự kiến ​​sẽ gia nhập lực lượng hải quân. Tàu khu trục này được coi như một thế hệ tàu chiến cỡ lớn mới do Trung Quốc phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Bên cạnh hải quân, không quân Trung Quốc cũng đón nhận loạt máy bay chiến đấu J-20 trong diện mạo mới.

Việc không quân Trung Quốc sở hữu loạt máy bay thế hệ thứ năm, bên cạnh ba nước khác ở khu vực Tây Thái Bình Dương cũng sở hữu dòng máy bay thế hệ thứ năm này sẽ khiến Bắc Kinh yên tâm hơn, Cankao xiaoxi bình luận.

Trong khi đó, báo Trung Quốc cho rằng, song song với sự phát triển mạnh mẽ của không quân PLA thì không quân Đài Loan - lực lượng từng gây áp lực cho Đại lục vào thế kỷ trước - gần đây lại tuộc dốc và dường như sức mạnh quay về những năm 70-80 của thế kỷ trước.

Tờ này cho rằng, Đài Loan hiện có một loạt chiến đấu cơ chủ lực như F-16V, AIDC F-CK-1 Ching-kuo dù được nâng cấp nhưng sức mạnh quân đội Đài Loan vẫn không mấy khả quan.

"Là một hòn đảo nhỏ, số lượng trang thiết bị quân đội Đài Loan sở hữu hiện này được coi là quy mô cực lớn trong tư duy chiến tranh lạnh. Khi đội quân này có chưa đến 180.000 binh lính như lại duy trì 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực, 30 tàu mặt nước cỡ lớn và trung bình, 300 máy bay chiến đấu tiên tiến".

Tuy nhiên, báo Trung Quốc cho rằng, quân đội Đài Loan không thể duy trì cân bằng sức mạnh với quân đội Trung Quốc trong bố cảnh quân đội vùng lãnh thổ này yếu hơn cả về chất và lượng.