Sáng nay, ông Tập nhắn nhủ đanh thép tới Đài Loan: Tổ quốc phải được thống nhất, tất nhiên phải thống nhất

Thủy Thu |

Trong bài phát biểu đầy đủ về vấn đề Đài Loan vào những ngày đầu năm, ông Tập Cận Bình cũng đề xuất thực hiện phương châm "một quốc gia, hai chế độ" đối với vùng lãnh thổ này.

Sáng nay 2/1, Ủy ban thường vụ đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm "Thông điệp gửi đến đồng hương ở Đài Loan", Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới dự và có bài phát biểu.

Sự kiện "Thông điệp gửi đến đồng hương ở Đài Loan" được bắt đầu từ năm 1979, do Ủy ban thường vụ đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc chủ trì. Tại hội nghị đầu tiên, Bắc Kinh tuyên bố một chính sách chính trị lớn về sự thống nhất hòa bình giữa hai bờ eo biển, chấm dứt trạng thái đối đầu quân sự, đề xuất phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa nhân dân.

Hội nghị sáng nay là lần đầu tiên ông Tập khái quát đầy đủ về chính sách của đại lục đối với Đài Loan sau cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11/2018 của vùng lãnh thổ này.

"Trong 70 năm qua, chúng ta đã nắm bắt được những thay đổi trong việc phát triển quan hệ hai bờ, đưa ra các đề xuất chính sách để giải quyết hòa bình vấn đề Đài Loan và ý tưởng khoa học 'một quốc gia hai chế độ', thiết lập một nguyên tắc cơ bản về 'hòa bình thống nhất, một quốc gia hai chế độ', tiến tới hình thành giữ vững chính sách 'một quốc gia hai chế độ', và thúc đẩy chiến lược cơ bản tổ quốc thống nhất...", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu.

Theo đó, ông Tập đề xuất thực hiện phương châm "một quốc gia hai chế độ" đối với Đài Loan. "Hòa bình thống nhất, một quốc gia hai chế độ là phương thức tốt nhất cho quá trình thực hiện thống nhất quốc gia", ông Tập nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, "không có bất cứ ai hoặc thế lực nào có thể thay đổi được việc Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc, [lịch sử] hai bờ cùng thuộc lịch sử và sự kiện pháp lý của một nước Trung Quốc".

"Quốc gia lớn mạnh, phục hưng dân tộc, hai bờ thống nhất - xu thế lớn của lịch sử càng là điều mà không ai không thế lực nào có thể ngăn cản. Nhìn lại lịch sử để gợi mở cho hôm nay, tỏ rõ cho ngày mai. Tổ quốc phải được thống nhất, tất nhiên phải thống nhất", ông Tập kêu gọi và khẳng định, vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích hạt nhân của Trung Quốc nên không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài.

Người đứng đầu Trung Nam Hải chỉ ra, Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc "người Trung Quốc không đánh người Trung Quốc", mong muốn giành thống nhất thông qua các biện pháp hòa bình nhưng "không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực".

"Chúng ta không cam kết sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực, giữ nguyên tất cả các lựa chọn thực thi cần thiết, mục đích là nhắm vào sự can thiệp từ bên ngoài và bộ phận nhỏ các phần tử ủng hộ 'Đài Loan độc lập" và hoạt động của họ", ông Tập nói.

Trong khi đó, ngày hôm qua 1/1, bà Thái Anh Văn - lãnh đạo Đài Loan tuyên bố, Trung Quốc "cần tôn trọng và dùng các biện pháp hòa bình để giải quyết các khác biệt trong vấn đề Đài Loan".

Theo giới đánh giá, đây là một trong những phát biểu khá mềm mỏng của bà Thái đối với đại lục kể từ khi bà này lên nắm quyền vào tháng 5/2016. Cục diện hai bờ eo biển đã xấu đi trong thời gian này do những mâu thuẫn tăng cao giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên