Xúc động Thông điệp Năm mới cuối cùng của Nhật hoàng Akihito

Hoàng Cường |

“Đầu năm mới, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với toàn thể người dân Nhật Bản và thế giới”, Nhật hoàng Akihito phát biểu trong Thông điệp năm mới cuối cùng trước khi Ngài thoái vị vào tháng 4 năm nay.

Số lượng người dân tới Hoàng cung đạt mức kỷ lục

Ngày 2-1-2019, tại Hoàng cung ở Thủ đô Tokyo, Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko và các thành viên khác trong Hoàng gia xuất hiện trước thần dân để gửi lời chúc mừng năm mới. Sự kiện này diễn ra thường niên vào ngày 2-1, nhưng đây là Thông điệp năm mới cuối cùng của Nhật hoàng Akihito trước khi Ngài thoái vị vào tháng 4 năm nay, nên thu hút số lượng người dân đông kỷ lục.

Trước khi Hoàng cung mở cửa vào lúc 9h15, đã có hơn 30.000 người chờ đợi ở cổng chính để được nhìn thấy Nhật hoàng, con số này cao hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Cục Quản lý Hoàng gia Nhật Bản cho biết, số lượng người tới Hoàng cung chúc mừng năm mới đã vượt 140.000 người, phá vỡ kỷ lục cũ được thiết lập hồi năm ngoái là 126.720 người. Để người dân có góc nhìn tốt, Cục Quản lý Hoàng gia Nhật Bản đã thiết lập hai màn hình lớn giống như trong sự kiện mừng thọ Nhật hoàng hôm 23-12-2018.

“Tôi thực sự hạnh phúc khi đón mừng năm mới với mọi người dưới bầu trời quang đãng như hôm nay. Tôi hy vọng năm nay sẽ là năm tốt lành với mọi người. Đầu năm mới, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với toàn thể người dân Nhật Bản và thế giới”, Nhật hoàng Akihito phát biểu trước đám đông đang phấn khích, nhiều người trong số họ vẫy cờ Nhật Bản và hô vang “Vạn tuế”.

Sau lời chúc của Nhật hoàng Akihito, nhiều người đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với 30 năm trị vì của Ngài.

Có mặt tại buổi lễ, một thanh niên 21 tuổi nói: “Nhật hoàng rất gần gũi với người dân vì Ngài đã cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng trong chiến tranh và đến thăm các khu vực bị thiên tai. Tôi thấy tiếc khi Nhật hoàng Akihito sắp thoái vị, nhưng điều này là không thể tránh khỏi do sức khỏe của Ngài. Càng nhiều người tới Hoàng cung như thế này, càng khẳng định một điều là Nhật hoàng được toàn thể người dân yêu mến”.

Xúc động Thông điệp Năm mới cuối cùng của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 1.

Rất đông người dân Nhật Bản đi dọc cây cầu dẫn tới Hoàng cung để được nghe Thông điệp Năm mới của Nhật hoàng Akihito

Luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến

Nhật hoàng Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến. Nhật hoàng Akihito được coi là người xoa dịu nỗi đau chiến tranh của người dân Nhật Bản sau Thế chiến II và đưa Hoàng gia đến gần dân chúng hơn.

Dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng đóng vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản. Suốt thời gian trị vì, Ngài luôn đề cao quan điểm hòa bình và được coi là biểu tượng của sự đoàn kết ở Nhật Bản.

Năm nay 85 tuổi, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30-4-2019 và trở thành Nhà vua đầu tiên chủ động rời bỏ Ngai vàng Hoa Cúc trong khoảng 200 năm qua. Hồi tháng 8-2016, trong bài phát biểu trên truyền hình, Nhật hoàng đã bày tỏ mong muốn thoái vị do lo ngại không thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình vì tuổi cao.

Sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, Hoàng Thái tử Naruhito, 58 tuổi, con trai cả của Nhật hoàng Akihito, sẽ lên ngôi vào ngày 1-5, trở thành Nhà vua thứ 126 của Nhật Bản.

theo An Ninh Thủ Đô