Các nước đồng loạt lên án vụ đánh bom ở Ai Cập làm 3 du khách Việt thiệt mạng

Song Hy |

Cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ vụ đánh bom xe buýt chở đoàn du khách Việt Nam hôm 28/12 ở Ai Cập.

4 người thiệt mạng và 12 người bị thương sau khi một quả bom giấu bên cạnh bức tường trên đường Marioutiya ở ngoại ô Cairo phát nổ gần chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam. Vụ việc xảy ra vào 18h15 tối 28/12 giờ địa phương (tức 23h15 giờ Việt Nam).

Ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra, một quan chức Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, chính phủ Việt Nam và Ai Cập và hy vọng những người bị thương nhanh chóng phục hồi.

Ông này cũng khẳng định Ả-rập Xê-út sẽ sát cánh cùng Ai Cập trong cuộc chiến chống lại tất cả các loại bạo lực, khủng bố và cực đoan.

Trong thông báo phát đi mới đây, chính phủ Qatar lên án mạnh mẽ vụ đánh bom. Bộ ngoại giao nước này nhấn mạnh lập trường vững chắc của Doha không chấp nhận bạo lực và khủng bố với bất cứ động cơ và lý do nào. Thông báo cũng gửi lời chia buồn của chính phủ Qatar tới gia đình các nạn nhân và mong những người bị thương phục hồi nhanh chóng.

Từ Mỹ, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ Ai Cập trong việc đưa thủ phạm ra công lý.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Cairo, Geoffrey Adams nhấn mạnh London sẽ luôn kề vai sát cánh với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự việc ở Giza", ông Adams viết trên Twitter.

Lãnh đạo Hồi giáo tối cao của Ai Cập, Mufti Shawki Allam trong một tuyên bố đưa ra tối 28/12 lên án mạnh mẽ vụ đánh bom, khẳng định các quan chức và người dân Ai Cập sẽ đứng vững trước những cuộc tấn công khủng bố này.

Theo cập nhật của phóng viên VOV tại Cairo, các du khách Việt bị thương trong vụ đánh bom tối 28/12 đang được điều trị tích cực và sức khỏe đang dần hồi phục.

Trong lúc này, Đại sứ Trần Thành Công đang có mặt tại bệnh viện để động viên và thăm hỏi các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo cán bộ nhân viên Đại sứ quán nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng Ai Cập để chăm sóc cho những người bị thương và đảm bảo tốt nhất công tác bảo hộ công dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi theo dõi sát sao vụ việc. Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ngay trong đêm qua cũng đã đến thăm hỏi các nạn nhân. Ông Madbouly cũng chỉ đạo cung cấp tất cả các biện pháp y tế cần thiết cho các du khách Việt Nam bị thương.

theo VTC News