Phòng không Syria báo động khẩn cấp: Chiến đấu cơ Israel xuất hiện - Nín thở chờ phóng đạn

N. Tuấn Sơn |

Phòng không Syria báo động khẩn cấp: Chiến đấu cơ Israel xuất hiện - Nín thở chờ phóng đạn
Phòng không Syria báo động khẩn cấp: Chiến đấu cơ Israel xuất hiện - Nín thở chờ phóng đạn
Ảnh minh họa.

Hiện nay lực lượng phòng không Syria đã được lệnh chuyển cấp báo động sẵn sàng chiến đấu cao bởi các chiến đấu cơ Israel xuất hiện ở dọc biên giới Jabal Sheikh-Damascus.

Vui lòng bấm F3 để cập nhật

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết các chiến đấu cơ đã xâm nhập không phận Li-băng sau khi vượt qua tỉnh Nabatieh ở phía Nam nước này.

Khi vào đến không phận Li-băng, các máy bay chiến đấu lập tức chuyển sang chế độ bay siêu thấp dọc theo biên giới Jabal Sheikh-Damascus.

Khu vực Jabal Sheikh, cũng được biết tới như là rặng núi Hermon, một phần đang bị chiếm đóng bởi Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và thường được Không quân Israel sử dụng làm bàn đạp để tấn công các công trình và đơn vị quân sự của Syria ở Damascus.

Nguồn tin còn cho biết thêm rằng phòng không Syria đã được lệnh chuyển cấp báo động sẵn sàng chiến đấu cao và theo dõi sát sao tình huống trên không, sẵn sàng đánh trả nếu Israel phòng đạn.

Trước đó, vào hôm 10/12, phòng không Syria đã bị hoang báo và kích hoạt nhầm. Ban đầu, các kênh truyền thông Nhà nước Syria như Al-Ikhbariya lẫn Thông tấn xã SANA đều đồng loạt đưa tin phòng không nước này đã đánh bại một cuộc tập kích đường không nhằm vào sân bay quốc tế Damascus.

Tuy nhiên, gần như ngay sau đó, họ đã xóa tin tức này và dẫn nguồn tin từ quân đội Syria khẳng định không hề có vụ tấn công nào hết và phòng không Syria dường như đã kích hoạt nhầm.

Đây đã là lần thứ 2 trong năm nay phòng không Syria bị "hớ" khi khai hỏa bắn vào những mục tiêu "ma" hoặc cuồng cuồng chuyển cấp báo động chiến đấu.

Lần trước, chỉ 3 ngày sau khi diễn ra đợt tập kích lớn bằng tên lửa của liên quân Mỹ-Pháp-Anh tấn công ồ ạt vào nhiều mục tiêu ở Syria dưới chiêu bài Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường, vào ngày 17/04/2018, phòng không Syria đã lại khai hỏa cấp tập vào các mục tiêu không xác định.


download app