Ukraine cảnh báo "lạnh gáy" về mưu tính của Nga: 6 năm nữa, Châu Âu sẽ có "biến động" cực lớn

Hồng Anh |

Quan chức Ukraine cáo buộc phía Nga đang mưu tính cho một cuộc chiến tranh thế giới mới, với Kiev là "bàn đạp" đầu tiên trong kế hoạch này...

Hãng thông tấn UNIAN (Ukraine) dẫn lời ông Valentyn Petrov, người đứng đầu bộ phận An ninh Thông tin tại Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho biết Nga đang mưu tính cho một cuộc chiến tranh thế giới mới có nguy cơ bùng nổ trong vòng 6 năm tới.

Đánh giá về tình trạng leo thang căng thẳng giữa hai nước sau những động thái được phía Kiev cho là "gây hấn" gần đây của phía Nga, ông Petro khẳng định rằng Ukraine không phải là mục tiêu cuối cùng của Nga, mà chỉ là một "bàn đạp" trong kế hoạch tấn công quy mô lớn của Nga, với phạm vi "trải dài từ Biển Bắc tới Syria".

"Quả thực, chúng ta có thể kết luận rằng [phía Nga] đang tiến hành chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới mới", ông Petrov nói.

Theo ông này, cuộc xung đột vũ trang toàn cầu nói trên có khả năng sẽ xảy ra trong vài năm tới:

"Kế hoạch tái vũ trang của các cường quốc trên thế giới, đặc biệt là Nga, đều có hạn chót từ 2023-2025. Như vậy, chỉ trong vòng 6 năm nữa - hoặc thậm chí là sớm hơn thế, thế giới hoàn toàn có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc xung đột [vũ trang] toàn cầu bùng nổ".

Vị quan chức Ukraine dự đoán rằng, trong viễn cảnh của một cuộc thế chiến giả định, "nếu được củng cố sức mạnh bằng các nguồn tài nguyên của Ukraine, thì nước Nga sẽ trở thành một thế lực hoàn toàn khác biệt".

Bên cạnh đó, ông Petrov cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng không chỉ các quan chức Ukraine nghĩ tới viễn cảnh ấy, mà hiện nay giới tinh hoa và chính trị gia phương Tây cũng dần hiểu được rằng Kiev cần sự hỗ trợ và hậu thuẫn của họ.

Theo đó, ông Petrov cho rằng năm 2019 sẽ là thời điểm đặc biệt quan trọng và nhạy cảm đối với Ukraine, khi nước này tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội. Đây chính là thời điểm chuyện nội bộ của Kiev dễ bị các thế lực bên ngoài can thiệp.

"Rõ ràng là đối thủ của chúng tôi [ám chỉ Nga] sẽ cố gắng lợi dụng điều này. Họ đã lật "lá bài quân sự" - triển khai các đơn vị quân đội dọc khu vực biên giới. Đội quân đó thực sự rất đáng gờm, và [Nga] không chỉ định tấn công một mình Ukraine, mà còn dự định sẽ đi xa hơn, từ Ukraine, qua Belarus, tới những các nước Baltic và Ba Lan...", ông Petrov nhận định.

Vị quan chức Ukraine nhấn mạnh rằng phía Nga sẽ tìm cách can thiệp vào tình hình Ukraine vào thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống bằng nhiều cách, đặc biệt là các chiến dịch tấn công mạng và thông tin, tuy nhiên các lực lượng của Ukraine đã sẵn sàng đối diện với điều này.

Khi được hỏi về việc phát triển công nghệ - kĩ thuật quân sự mới, ông Petrov đã tiết lộ rằng "các tổ hợp phòng không, tên lửa chiến thuật, và tổ hợp chống hạm mới" hiện đang được Kiev nghiên cứu và phát triển, đồng thời khẳng định Ukraine đang ngày càng mạnh mẽ và sẵn sàng cho những thử thách sắp tới.

"Chúng tôi đang từng bước thay đổi và trở nên mạnh mẽ hơn", vị quan chức kết luận.