Cựu nghị sĩ cảnh báo nguy cơ Mỹ bị cô lập do TT Trump ngoại giao kiểu “cấp ba”

Thi Anh |

Mặc dù đồng ý gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề G20 nhưng ông Trump lại tiếp cận cuộc đàm phán từ vị trí của kẻ mạnh, đe doạ áp thuế bổ sung nếu Bắc Kinh không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Đường lối lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Mỹ bị cô lập trên vũ đài quốc tế, cựu nghị sĩ Mỹ Ron Paul nhận định với RT, nhấn mạnh tới cách ông Trump ghi lại dấu ấn tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay bằng những cơn thịnh nộ "kiểu cấp 3".

Theo ông Paul, dù ông Trump có nỗ lực "sửa đổi chính sách" thì cách tiếp cận ngoại giao nghiệp dư như vậy mỗi khi xuất hiện "những mối đe dọa" vẫn làm tổn hại tới lợi ích của nước Mỹ.

Trước khi tới Buenos Aires, Tổng thống Mỹ đã đột ngột huỷ bỏ cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, viện dẫn nguyên nhân là do vụ đụng độ giữa Moscow và Kiev tại eo biển Kerch - một lý do mà ông Paul nhận định là không chắc chắn.

"Chuyện đó nghe như kiểu cấp ba, kiểu như 'tôi sẽ không nói chuyện với cậu nữa đâu’", ông Paul nói, "Tôi nghĩ đường lối ngoại giao rất tồi tệ... cách mà ông ấy nói chuyện và vẻ khiêu khích, kiểu ‘tôi sẽ làm cái này, hay tôi sẽ cho anh cái này, hoặc tôi sẽ cấm vận anh’".

Mặc dù ông Trump không bắt tay ông Putin tại G20 nhưng cuối cùng họ vẫn chào nhau và như nhà lãnh đạo Mỹ đã nói, họ sẽ có một cuộc gặp thích hợp "vào thời điểm thích hợp".

Tuy nhiên, ông Paul tin rằng có thể ông Trump đang tìm cách để tránh rơi vào "vị trí không thoải mái" ở thời điểm ông đang bị các nghị sĩ Mỹ gây áp lực phải hành động chống lại Nga. 

"Áp lực chính trị cho rằng ông phải song hành với NATO và các nước châu Âu, cũng như cảm nhận chung ở đây tại đất nước này", Paul nói. Nói chung, lập trường của ông Trump trong cách xử lý với các nhà lãnh đạo thế giới có thể khiến nước Mỹ bị cô lập, đặc biệt là với Trung Quốc và giải quyết mâu thuẫn thương mại hiện thời, Paul nhận định. 

Mặc dù đồng ý gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 nhưng ông Trump lại tiếp cận cuộc đàm phán từ vị trí của kẻ mạnh, đe doạ áp thuế bổ sung lên 267 tỉ USD hàng hoá nếu Bắc Kinh không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ. 

"Anh không thể xử lý được các vấn đề kinh tế bằng thuế quan", Paul nhấn mạnh, "Tôi nghĩ rằng việc này sẽ tác động ngược tới chúng tôi và chúng tôi có thể trở thành đất nước bị cô lập bởi chúng tôi không có được bạn bè nào trong suốt nhiều năm. Và chúng tôi có xu hướng khiến cho người khác bực tức". 

“Cô lập sẽ rất đau đớn cho chúng tôi bởi một ngày nào đó đồng USD sẽ gặp thử thách và điều đó sẽ là một vấn đề lớn với nước Mỹ”.