Tư lệnh Hải quân Ukraine tiết lộ mục đích của Kiev ở Biển Đen: Vạch áo cho người xem lưng?

Hồng Anh |

Vừa qua, ông Igor Voronchenko,Tư lệnh lực lượng hải quân Ukraine, đã tiết lộ mục đích thực sự của Kiev khi cử 3 tàu chiến tới eo biển Kerch, khu vực nằm sát sườn Crimea.

Cụ thể, trả lời câu hỏi phỏng vấn của hãng thông tấn UNIAN (Ukraine), ông Voronchenko cho biết: "Chúng tôi [Kiev] muốn thể hiện bộ mặt của mình tại Eo biển Kerch và Biển Azov, đồng thời chứng tỏ năng lực thực sự của tàu chiến [Ukraine]".

Vị Tư lệnh Hải quân khẳng định rằng ông không coi quyết định điều tàu chiến tới "điểm nóng" xung đột giữa hai nước Nga-Ukraine trong thời điểm này là sai lầm.

Ngoài ra, ông Voronchenko cũng đã chỉ trích rằng Nga "không có quyền" nã đạn vào các tàu chiến của Ukraine, và cho biết ông tin rằng Moskva sẽ sớm trao trả các tàu này cho Kiev.

Hôm Chủ nhật (25/11) vừa qua, một vụ đụng độ nguy hiểm giữa 3 tàu chiến của Ukraine và tàu chiến Nga đã xảy ra trên khu vực Biển Đen.

Theo cáo buộc của phía Moskva, các tàu Ukraine đã phớt lờ cảnh báo của phía Nga và xâm phạm trái phép vùng lãnh hải của Nga khi tiến về khu vực Eo biển Kerch đang bị đóng cửa tạm thời. 

Lực lượng biên phòng Nga phải tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn tàu Ukraine.

Tuy nhiên, phía Kiev lại lên án vụ việc là hành động gây hấn của Nga "trên vùng biển trung lập".

Sau đó, phía Nga đã tung ra nhiều bằng chứng như danh sách các loại vũ khí được trang bị trên tàu Ukraine, văn bản được cho là "chỉ thị mật" của Kiev, cùng lời thú nhận hành vi gây hấn của thành viên thủy thủ đoàn, nhằm quy trách nhiệm cho Ukraine trong vụ việc.

Bình luận về vụ đụng độ hôm 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố đó là hành động khiêu khích của Ukraine, và cho rằng vụ việc có liên quan đến mức chỉ số tín nhiệm thấp của Tổng thống Petro Poroshenko trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019.

Ngoài ra, ông Putin còn đề cập tới hai sĩ quan tình báo Ukraine có mặt trong thủy thủ đoàn, và khẳng định lực lượng biên phòng Nga đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ biên giới của mình.

Ukraine định "lấy trứng chọi đá"?

Trong vài tháng gần đây, căng thẳng giữa hai nước Nga và Ukraine ngày càng leo thang trên khu vực Biển Azov và Biển Đen, đặc biệt là sau khi cây cầu Kerch nối liền Crimea và lục địa Nga được khánh thành.

Thậm chí, phía Kiev còn dự định xây dựng căn cứ hải quân mới trên Biển Azov nhằm đối trọng Nga. 

Tuy nhiên, ý tưởng này bị các chuyên gia Nga nhận định là "hão huyền", do Ukraine không có đủ kinh phí và lực lượng để làm điều đó.

Sau vụ đụng độ căng thẳng hôm 25/11, nhiều chuyên gia phương Tây cũng phải đánh giá khách quan rằng Ukraine chưa đủ sẵn sàng để đối đầu với Nga trong một cuộc chiến tranh tổng lực, dù Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẽ tăng cường binh lính tại các khu vực biên giới giáp Nga và đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với mọi đòn tấn công từ bên ngoài.

Một bài viết đăng trên tạp chí The American Conservative hồi tháng 9 vừa qua cũng đánh giá việc Ukraine xây căn cứ hải quân mới chỉ như "lấy trứng chọi đá", do hải quân Nga thừa sức đánh chìm đội tàu ít ỏi của Ukraine và phá sập căn cứ ấy "chỉ trong vài phút".

Tàu biên phòng Nga đuổi và áp sát tàu Ukraine trong vụ va chạm hôm 25/11

Ukraine trông cậy vào Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 27/11, ông Poroshenko đã khẳng định Ukraine sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" trước những hành động của Nga, đồng thời đe dọa rằng Moskva sẽ phải "trả giá đắt" nếu tấn công Kiev.

Sở dĩ ông Poroshenko có được sự tự tin ấy là bởi ông cho rằng mình có thể trông cậy vào nước Mỹ: "Tôi tin tưởng vào nước Mỹ và người dân Mỹ", vị Tổng thống Ukraine cho biết.

Trả lời phóng viên CNN, ông Poroshenko cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau vụ đụng độ trên biển hôm 25/11, và đã nhận được lời cam kết hỗ trợ toàn diện, trong đó gồm hỗ trợ quân sự cho Kiev nhằm bảo vệ chủ quyền nước này.

Khi phóng viên của NBC đặt câu hỏi liệu ông Poroshenko có thể đặt niềm tin vào ông Trump hay không, vị Tổng thống Ukraine đã đưa ra câu trả lời khá "ngoại giao": "Đó là nghĩa vụ quốc tế của Mỹ".