Trắc thủ Syria sắp được bấm nút phóng tên lửa S-300: Máy bay Israel hãy coi chừng!

Anh Tú |

Trắc thủ Syria sắp được bấm nút phóng tên lửa S-300: Máy bay Israel hãy coi chừng!
Trắc thủ Syria sắp được bấm nút phóng tên lửa S-300: Máy bay Israel hãy coi chừng!

Phần lớn các sĩ quan phòng không Syria được huấn luyện vận hành S-300 đều đã trải qua một khóa đào tạo tương tự ở vùng ngoại ô Saint Petersburg, Nga năm 2011.

Kênh truyền thông Al Masdar News ngày 28/10 dẫn một nguồn tin quân sự Nga cho biết, các chuyên gia tên lửa của nước này đã bắt đầu quá trình đào tạo các kíp chiến đấu của Syria sử dụng hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Moscow vừa chuyển giao cho Damacus.

Cũng theo nguồn tin trên thì phần lớn các sĩ quan phòng không Syria được huấn luyện vận hành S-300 đều đã trải qua một khóa đào tạo tương tự ở vùng ngoại ô Saint Petersburg, Nga năm 2011 theo một thỏa thuận được hai nước ký kết trước đó.

Theo lịch trình dự kiến, khóa đào tạo dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay khi các sĩ quan tên lửa của Quân đội Syria thực hiện bắn đạn thật để kiểm tra các khả năng tác chiến của hệ thống S-300.

Ngay từ năm 2010, Syria và Nga đã đạt được một thỏa thuận cung cấp các tên lửa S-300 cho Quân đội Syria nhưng sau đó, vì nhiều lý do khác nhau, đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga bị phòng không Syria vô tình bắn hạ ngày 17/9/2018 trên biển Địa Trung Hải trong quá trình khai hỏa tấn công các máy bay F-16 của Israel trước đó, Moscow đã ngay lập tức quyết định cung cấp cho Damascus các phiên bản tiên tiến nhất của hệ thống phòng không S-300.

Cụ thể, Nga đã "tặng không" cho Syria 3 tổ hợp tên lửa S-300PM cấp tiểu đoàn với 8 bệ phóng cho mỗi tổ hợp.

Theo thông tin từ nhật báo Nga Izvestia thì 3 hệ thống phòng không S-300 mà Moscow cung cấp cho Syria thuộc những phiên bản tên lửa tiên tiến nhất với tầm phát hiện của radar xa hơn và khả năng chỉ thị mục tiêu chính xác hơn.

Cùng với S-300, Nga cũng sẽ sử dụng các khả năng tác chiến điện tử của mình để chế áp thông tin vệ tinh, các hệ thống radar và trang thiết bị liên lạc trên máy bay chiến đấu tham gia tấn công lãnh thổ Syria ở các địa bàn trên vùng biển Địa Trung Hải giáp biên giới với Syria.

"Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ làm nguội những cái đầu nóng và ngăn chặn những hành động thiếu tính toán đe dọa tới binh sĩ của chúng tôi. Còn ngược lại, chúng tôi sẽ phải đáp trả tùy theo diễn biến tình hình", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tuyên bố như vậy khi quyết định chuyển giao S-300 cho Syria.

S-300 và S-400 tham gia tập trận Vostok 2018

theo Trí Thức Trẻ