Thủ tướng Abe thăm TQ: Hành động hiếm hoi dành cho Nhật Bản ở quảng trường Thiên An Môn

Thủy Thu |

Bắc Kinh đã có hành động "đặc biệt" dành cho phái đoàn của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Trung Quốc sau 7 năm gián đoạn.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã, vào chiều ngày 25/10 (giờ Bắc Kinh), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đoàn tháp tùng đã đặt chân xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau 7 năm gián đoạn.

Theo ghi nhận, đã có sự bất ngờ dành cho đoàn ngoại giao Nhật Bản tại quảng trường Thiên An Môn. Cụ thể, Kyodo News (Nhật Bản) cho biết, quốc kỳ Nhật Bản đã được treo khắp quảng trường Thiên An Môn, bên cạnh quốc kỳ của nước chủ nhà.

Thủ tướng Abe thăm TQ: Hành động hiếm hoi dành cho Nhật Bản ở quảng trường Thiên An Môn  - Ảnh 1.

Quốc kỳ Nhật Bản và Trung Quốc được treo ở quảng trường Thiên An Môn nhân chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo

Theo báo Nhật, mặc dù đây là thông lệ khi có nguyên thủ nước ngoài tới thăm Trung Quốc nhưng trước đây, trong giai đoạn quan hệ Trung-Nhật xuống dốc trầm trọng, đã có sự kiêng dè khi treo công khai quốc kỳ Nhật Bản ở Trung Quốc cho nên động thái lần này của Bắc Kinh tượng trưng cho sự cải thiện quan hệ song phương.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Abe được kỳ vọng sẽ "phá băng" quan hệ Trung-Nhật, đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thực tế, ngay trước chuyến thăm, ông Abe cho biết, ông sẽ trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc quan điểm về việc thúc đẩy một hệ thống thương mại tự do, công bằng cũng như đưa biển Hoa Đông thành một "vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị".