Một hòn đảo ở Hawaii bị xoá sổ sau siêu bão

Phương Anh |

Một hòn đảo ở Hawaii bị xoá sổ sau siêu bão
Một hòn đảo ở Hawaii bị xoá sổ sau siêu bão
Ảnh minh họa

Đảo nhỏ East Island ở Hawaii đã biến mất hoàn toàn sau khi bị siêu bão Walaka càn quét.

Theo Guardian, một đảo nhỏ của Hawaii đã bị rửa trôi và biến mất khỏi bản đồ nước Mỹ sau khi siêu bão Walaka tấn công.

East Island, một đảo nhỏ hẻo lánh nằm phía trên một rải san hô, đã biến mất sau khi bị siêu bão Walaka tràn qua. Các nhà khoa học xác nhận sự biến mất của hòn đảo với diện tích khoảng 4,45 ha sau khi so sánh hình ảnh vệ tinh của khu vực.

“Tôi gần như đã chửi thề vì không tin rằng nó đã bị thổi bay” – Chip Fletcher, giáo sư khoa học trái đất ở Đại học Hawaii nói. Fletcher và các đồng nghiệp đang trong quá trình nghiên cứu East Island qua video quay từ phía trên và lấy mẫu đất, san hô để đánh giá hòn đảo trước nguy cơ biến đổi khí hậu.

Một hòn đảo ở Hawaii bị xoá sổ sau siêu bão

Theo ông Fletcher, hòn đảo có thể từ một đến hai nghìn tuổi và họ rất thất vọng vì đã không còn cơ hội quan sát hòn đảo.

East Island là đảo lớn thứ hai ở khu vực bãi cạn French Frigate Shoals, đảo san hô nằm ở cực tây Hawaii. Cho đến năm 1952, đây là nơi đặt một trạm radar của tuần duyên Mỹ.

Dù kích thước nhỏ, đảo đóng vai trò quan trọng với cuộc sống hoang dã, là nơi ở của loài hải cẩu đang cần bảo tồn với khoảng 1.400 cá thể. Rùa xanh lục, một loài cũng đang bị đe dọa, các loài chim biển cũng phụ thuộc vào hòn đảo.

Theo Guardian, mực nước biển dâng đã ăn mòn các đảo thấp và khiến một số đảo ở Thái Bình Dương “bốc hơi” trong những năm vừa qua. “Thông điệp cần nhận ra là biến đổi khí hậu có thật và đang xảy ra” – một quan chức Hawaii cho biết.

theo VTC News