Tỉnh đội Hà Tĩnh lên tiếng vụ nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về

Minh Thùy - Cảnh Huệ |

Liên quan đến việc, nam sinh Nguyễn Quang Huy bị trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lí do Thận lạc chỗ… Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, không thể kết luận là bệnh viện tuyến huyện có sự tắc trách hay không.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thông - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh: “Đến chiều 15/10, đơn vị mới nhận được thông báo của Học viện Hậu cần về trường hợp em Nguyễn Quang Huy.

 Đây là trường hợp hy hữu. Hiện đơn vị không thể kết luận là bệnh viện tuyến huyện có sự tắc trách hay không trong trường hợp này”,

Tỉnh đội Hà Tĩnh lên tiếng vụ nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về - Ảnh 1.

Kết quả khám sức khỏe đầu tiên của Huy tại BV đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

“Sau khi nhà trường thông báo kết quả trúng tuyển, Ban tuyển sinh quân sự tỉnh thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự các huyện tổ chức khám sức khỏe cho các học viên theo quy định.

Đối với trường hợp em Huy, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khám không phát hiện thận có dấu hiệu gì hết.

Kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ngày 14/8 ghi rõ thận phải kích thước bình thường.

Nhu mô đều, phân biệt tùy võ rõ, đài bể thận không giãn, không có sỏi”, Thượng tá Phan Công Hải - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm.

Tỉnh đội Hà Tĩnh lên tiếng vụ nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về - Ảnh 2.

Giấy báo trả về đối với Huy của Học viện Hậu cần.

Nói về trách nhiệm của kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Đại tá Nguyễn Hữu Thông cho rằng: “Hiện không thể khẳng định được việc ai đúng ai sai ở đây. Chúng tôi không thể khẳng định được việc đúng sai ở đây.

Hiện kết quả của Học viện Hậu cần là căn cứ cao nhất. Bản thân em Huy và gia đình chưa có ý kiến hay kiến nghị gì nên đơn vị chưa có ý kiến với cấp trên.

Năm nay cả tỉnh có 292 học viên nhập học, đứng thứ 3 trên toàn quốc. Việc một học viên bị trả về, đơn vị rất tiếc”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, nam sinh Nguyễn Quang Huy (SN 2000), trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 với 24,75 điểm.

Với số điểm này, Huy đậu NV1 trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc Phòng. Ngày 24/8, Huy ra Hà Nội nhập học theo giấy gọi.

Tỉnh đội Hà Tĩnh lên tiếng vụ nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về - Ảnh 3.

Kết quả khám bệnh của Huy tại Bệnh viện 103.

Ngày 26/8, nhà trường tổ chức kiểm tra sức khỏe phát hiện nam sinh này thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30/8, gia đình nhận được quyết định của trường Học viện Hậu cần về việc, thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe Đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 lí do Thận phải lạc chỗ.

Ngày 4/9, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả theo hồ sơ khám bệnh: Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái là do tiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 10/9, Nguyễn Quang Huy đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103 (Bộ Quốc Phòng) và cũng có kết quả, hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Ngày 11/9, Huy được trường Học viện Hậu cần thông báo kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103. Sau đó 6 ngày, Hội đồng y khoa khám bệnh tại Bệnh viện này thông báo đến nhận kết quả.

Tại đây, bác sỹ cho biết, Huy đủ sức khỏe trở về trường để tiếp tục học tập và huấn luyện. Trước những kết quả trên, Huy và gia đình hy vọng có thể được trường Học viện Hậu cần xem xét lại.

Tuy nhiên, ngày 9/10, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc, thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018.

theo Tiền Phong