Đến lượt Israel "quân ta đánh quân mình": Tổ hợp trinh sát hiện đại nổ tung

N. Tuấn Sơn |

Trang tin quân sự về Trung Đông South Front vừa đưa tin máy bay không người lái vũ trang thuộc KQ Israel đã đánh hủy diệt một tổ hợp trinh sát hiện đại của chính nước này.

Nếu sự việc này được xác nhận thì đây sẽ là vụ "quân ta đánh quân mình" thứ 2 trên thế giới chỉ ít ngày sau khi 2 máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Bỉ bị nổ tung do nguyên nhân con người.

Theo đó, South Front dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn quốc gia Lebanese (NNA), hôm qua, 14/10/2018, một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) của Không quân Israel đã hủy diệt một thiết bị trinh sát hiện đại của chính Israel ở phía Đông thị trấn Hallousiyyeh, miền Nam Lebanon.

Đến lượt Israel quân ta đánh quân mình: Tổ hợp trinh sát hiện đại nổ tung - Ảnh 1.

Thiết bị trinh sát của Israel vừa bị chính Không quân nước này phá hủy.

Tới thời điểm này, Quân đội Israel vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc. Tuy nhiên, Andrea Tenenti, phát ngôn viên của Lực lượng Lâm thời của Liên Hợp Quốc(UNIFL) tại Lebanon tuyên bố rằng họ đang hợp tác tích cực với phía Libanon để điều tra.

Thiết bị trinh sát này dường như đã được cài đặt ở phía Nam Libanon bởi các đặc vụ thuộc cơ quan tình báo Israel (Mossad) cùng hàng loạt thiết bị tương tự ở Syria và Libonon trong vài năm gần đây. Những hệ thống này thường sẽ bị chính Israel phá hủy nếu chúng bị hỏng hoặc bị đối phương phát hiện.

Một vài thiết bị trinh sát này được tích hợp hệ thống quang điện, trong khi một số thiết bị khác lại được trang bị các thiết bị thu thập tín hiệu, thông tin tình báo. Chúng được cho là một trong những kênh đặc biệt quan trọng cung cấp thông tin do thám cho các đơn bị tình báo Israel như Mossad và Tình báo quân sự Israel (Aman).

Trước đó, trong thông báo chính thức đưa ra ngày 22/6/2018, Quân đội Lebanon tuyên bố, một trong những đơn vị của cơ quan này đã phát hiện và tháo dỡ một hệ thống do thám của Israel được bí mật cài đặt tại các nông trang ở Shebaa, miền Nam Lebanon.

Thiết bị tình báo này nhiều khả năng đã được các lực lượng đặc nhiệm hoặc điệp viên của Cơ quan tình báo Mossad Israel cài cắm vào sâu bên trong lãnh thổ Lebanon - hoạt động vẫn thường diễn ra ở Syria và Lebanon.