Những "căn cứ" bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến

Nguyễn Hằng |

Nhiều công trình của người Maya cổ đại vẫn còn ẩn chứa không ít bí mật mà không phải ai cũng biết đến.

Theo đó, người Maya cổ đại đã để lại nhiều điều bí mật ẩn giấu trong những công trình "vang bóng một thời" và đôi khi chúng được mã hóa trong hàng trăm các chữ tượng hình. Dù vậy, nhưng không phải cấu trúc nào cũng được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng.

Hàng năm, các nhà khảo cổ học và nhiều chuyên gia nghiên cứu vẫn sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để khám phá bí ẩn đằng sau những bức tường đá kiên cố của các ngôi đền, hang động, kim tự tháp,... của người Maya.

Dưới đây là một số công trình ẩn chứa nhiều bí ẩn của người Maya.

Hang động Balancanché, nơi ẩn giấu trục kết nối với "thế giới ngầm" của người Maya

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 1.

Hang động Balancanché kỳ bí. Ảnh: Aaron Logan

Balancanché là một hang động rất bí ẩn và thiêng liêng của người Maya. Nằm trong phạm vi bán kính 2,9km từ khu phức hợp của đền Maya, hang động này được coi là nơi thực hiện các nghi thức tôn giáo cách đây khoảng hơn 3.000 năm.

Vào năm 1959, José Humberto Gómez, một hướng dẫn vien địa phương đã tìm thấy lối vào bị phong ấn ở một trong những đường đi của hang. Bên trong hang động này là một khu bảo tồn thiêng liêng với sự xuất hiện của "ngai vàng báo đốm" cùng với nhiều hiện vật cổ đại khác.

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 2.

Hình ảnh 3D về Cây Đời sống của người Maya. Ảnh: Wikimedia

Một trong những căn phòng nổi tiếng nhất nằm trong khu phức hợp hang động này là phòng Cây Đời sống của người Maya. Quan sát mô hình 3D cho thấy có một cột đá vôi ở trung tâm căn phòng và nó tượng trưng cho Cây Đời sống của người Maya, trở thành trục kết nối giữa trời, đất và con người.

Kim tự tháp Nohoch Mul, Coba: "Ngọn đồi lớn" cao 42 mét

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 3.

Kim tự tháp Nohoch Mul. Ảnh: Ken Thomas

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác leo lên kim tự tháp và chụp những bức ảnh ấn tượng thì bạn có thể đến thăm thành phố cổ Coba của người Maya. Nơi đây có kim tự tháp Nohoch Mul cao khoảng 42 mét. Bạn có thể chinh phục kim tự tháp này bằng cách leo lên 120 bậc đá dốc.

Nohoch Mul là kim tự tháp cao nhất ở khu di tích Coba và bán đảo Yucatan (Mexico). Đây được coi là một trong những kim tự tháp quan trọng nhất của người Maya cổ đại. Trong ngôn ngữ của người Maya, Nohoch Mul có nghĩa là "ngọn đồi lớn".

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 4.

Khung cảnh tuyệt vời khi bạn leo lên đỉnh kim tự tháp này. Ảnh: Ken Thomas

Khi lên tới đỉnh kim tự tháp, bạn có thể trông thấy toàn cảnh thành phố cổ đại này và nhìn vào bên trong căn phòng nghi thức, nơi người Maya trước kia từng dùng để hiến tế.

Tulum: "Thành phố bình minh" với những bức tường không thấm nước

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 5.

Thành phố Tulum của người Maya cổ đại. Ảnh: Internet

Tulum nằm ở Mexico và là thành phố duy nhất của người Maya nằm trên những vách đá cao khoảng 12 mét của bán đảo Yucatan trong vùng biển Caribe. Thành phố Tulum từng được người Maya gọi là Yama, có nghĩa là "Thành phố bình minh".

Đặc biệt, không giống với các thành phố khác của người Maya, Tulum được bao quanh bởi những bức tường không hề thấm nước, giúp bảo vệ thành phố khỏi những cuộc tấn công của các bộ lạc du mục tới từ phía bắc.

Kim tự tháp Magician ở thành phố Uxmal, được xây dựng chỉ trong một đêm?

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 6.

Kim tự tháp Machigan cao gần 40 mét. Ảnh: Wikimedia

Với chiều cao khoảng gần 40 mét, Michigan còn được gọi là kim tự tháp của người lùn, được xây dựng trong một số giai đoạn thuộc nhiều thế kỷ khác nhau. Tên gọi Magician được cho là bắt nguồn từ một huyền thoại.

Theo đó, tương truyền kim tự tháp này được xây dựng bởi một người pháp sư tên là Itzamna và điều đặc biệt là chỉ trong một đêm là hoàn thành. Itzamna sau đó trở thành vị thần tối cao trong thần thoại của người Maya.

Đền Kukulkan: Ngôi đền huyền bí có xuất hiện bóng nắng hình con rắn

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 8.

Ngôi đền Kukulkan tại khu di tích Chichen Itza. Ảnh: Wikimedia

Đền Kukulkan ở khu di tích Chichen Itza tại Mexico có hình kim tự tháp với 4 mặt cầu thang giao nhau tại bục chính nằm ở trên cao, bao gồm 365 bậc đá, tương đương cho số ngày trong một năm.

Những căn cứ bí mật trong thành phố của người Maya cổ đại mà ít người biết đến - Ảnh 9.

Bóng nắng có hình thù giống con rắn thường xuất hiện ở kim tự tháp này vào những ngày Xuân phân và Thu phân. Ảnh: Wikimedia

Thiết kế của kim tự tháp này rất đặc biệt, mang theo ý nghĩa đặc biệt về thiên văn học. Cụ thể, vào những ngày Xuân phân và Thu phân, người ta có thể trông thấy bóng nắng trên kim tự tháp sẽ tạo thành hình con rắn trườn xuống dọc trên lối đi chính của công trình này.

Ảo ảnh kỳ thú này diễn ra trong khoảng gần 3 giờ đồng hồ và thu hút tới hàng ngàn du khách tơi đây để chiêm ngưỡng cảnh tượng độc nhất vô nhị này.

Tham khảo ảnh/nguồn: BS, Theyucatantimes