Thái tử MBS dự đoán sốc: Trong 2 thập kỉ tới, Nga và Trung Quốc sẽ "bốc hơi" khỏi thị trường dầu mỏ

Hồng Anh |

Thái tử MBS dự đoán sốc: Trong 2 thập kỉ tới, Nga và Trung Quốc sẽ "bốc hơi" khỏi thị trường dầu mỏ
Thái tử MBS dự đoán sốc: Trong 2 thập kỉ tới, Nga và Trung Quốc sẽ "bốc hơi" khỏi thị trường dầu mỏ
Ảnh minh họa: Sputnik.

Tuy điện Kremlin chưa có phản ứng chính thức, nhưng dự báo gây sốc của Thái tử bin Salman cũng đã khiến rất nhiều vị quan chức Nga phải "nhíu mày".

Theo RT, vừa qua Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã có tuyên bố đầy "tự tin" rằng Nga sẽ "biến mất" khỏi thị trường dầu mỏ trong vòng 19 năm nữa, còn Trung Quốc thì chỉ mất 5 năm.

Phát biểu trên đã được Thái tử bin Salman đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới nhất với chuyên trang Bloomberg. Theo ông này, Trung Quốc và Nga sẽ dần "biến mất" khỏi thị trường dầu mỏ, còn Riyadh vẫn sẽ tự tin trụ vững trước thực trạng nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ có nguy cơ giảm dần.

Sau đây là câu trả lời của Thái tử Ả Rập Saudi:

"Chúng tôi [Ả Rập Saudi] tin rằng việc thế giới tăng cường sản xuất và sử dụng xe ô tô điện (thay cho các loại ô tô chạy bằng xăng truyền thống) sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là đối với Ả Rập Saudi.

Từ nay đến năm 2030, nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ sẽ còn tiếp tục tăng thêm từ 1-1,5%, hoặc thậm chí là cao hơn thế. Một số người cho rằng sau năm 2030, nhu cầu nhập khẩu dầu sẽ bắt đầu giảm. Ngược lại, chúng tôi cho rằng các nhà xuất khẩu và sản xuất dầu mỏ sẽ tự biến mất khỏi thị trường.

Chẳng hạn, chúng tôi tin rằng trong vòng 5 năm tới, sản lượng khai thác dầu mỏ của Trung Quốc sẽ suy giảm đáng kể, thậm chí có thể nói là nước này sẽ biến mất khỏi thị trường dầu mỏ.

Nhiều quốc gia khác cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự. 19 năm nữa, sản lượng 10 triệu thùng dầu/ngày như hiện nay của Nga cũng sẽ suy giảm đáng kể, hoặc thậm chí là nước này phải rút khỏi thị trường.

Như vậy, để đảm bảo đáp ứng sự gia tăng trong nhu cầu về dầu mỏ, và bù đắp vào khoảng trống sau khi các nhà sản xuất rút khỏi thị trường, Ả Rập Saudi sẽ phải tăng cường nguồn cung dầu mỏ của mình trong tương lai. Do đó, có thể nói rằng chúng tôi sẽ không phải đối mặt với bất kì rủi ro nào."

Tuy điện Kremlin chưa có phản ứng chính thức, nhưng lời "dự báo" trên của Thái tử bin Salman cũng đã khiến rất nhiều vị quan chức Nga phải nhíu mày.

Đáp trả nhận định của ông bin Salman, ông Sergey Kalashnikov, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Hội đồng Liên bang Nga, đã cảnh báo rằng trong thực tế, nguồn dầu mỏ của Ả Rập Saudi cũng không hề dư dả, thậm chí có thể nói là các cơ sở khai thác của họ "đang cạn dần".

"Tôi không biết ông ấy đã dựa vào số liệu nào để đưa ra nhận định trên. Trữ lượng dầu mỏ của Nga vẫn còn rất dư dả", ông Kalashnikov khẳng định thị trường dầu mỏ của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi lời dự báo được cho là vô căn cứ của Thái tử Ả Rập.

Còn theo ông Vadim Kosyanov, Hiệu trưởng trường Đại học Khảo sát Địa chất của Nga, nếu xét theo sản lượng 10 triệu thùng/ngày như hiện nay, thì các mỏ dầu của nước Nga vẫn có thể tiếp tục được khai thác trong vòng 33 năm nữa.