"Tại sao phụ nữ cứ phải hơn nhau ở tấm chồng?" - quan điểm đi ngược số đông khiến hội chị em xôn xao

Lynk |

Nếu nói "đàn bà hơn nhau ở tấm chồng", thì giả sử cô nào đấy không thích lấy chồng hoặc li dị chồng thì coi như cô ta chả còn giá trị gì nữa à? Xàm xí hết sức!

Trong những cuộc "buôn dưa" bất tận của phái đẹp, rất dễ nghe thấy câu cửa miệng quen thuộc của nhiều người, rằng "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng", rồi "thông minh xinh đẹp không bằng may mắn"...

Không biết ai nghĩ ra câu "hơn nhau tấm chồng", nhưng nó đã đánh trúng tâm lý số đông nên rất được chị em tâm đắc, đặc biệt là những lúc team bỉm sữa ngồi than thở với nhau chuyện hôn nhân gia đình, hoặc bình luận về một vụ đánh ghen ngoại tình nào đó đang ồn ào trên MXH, thì câu nói ấy lại càng trở thành chân lý!

Tuy nhiên, liệu có phải cứ được lòng chị em thì điều đó là đúng đắn không?

Đi ngược với đám đông, Kim Oanh - cô gái 26 tuổi hay viết những status sâu sắc về phụ nữ, tình yêu và các mối quan hệ giữa 2 phái đã chia sẻ quan điểm riêng vô cùng mới lạ, khác biệt khiến chị em choáng váng.

"Sao tôi lại ghét cái cụm từ huyền thoại "đàn bà hơn nhau ở tấm chồng/ở người yêu/ ở bản lĩnh/ ở khả năng kiếm tiền", ở cái gì đó nữa ý. Ê kì heng, tại sao đàn bà, hay gì cũng thế, cứ phải so đo, phân bì xem ai hơn, ai kém làm gì?

Tại sao phụ nữ cứ phải hơn nhau ở tấm chồng? - quan điểm đi ngược số đông khiến hội chị em xôn xao - Ảnh 1.

Quan điểm độc đáo đang gây sốt, được rất đông chị em thích thú.

Hình như so bì nó trở thành một truyền thống của dân mình hay sao ý nhỉ? Với tôi, đấy là một kiểu thói quen cực kì tàn nhẫn.

Cái trò so xem ai hơn ai, nó làm tổn thương không chỉ người bị so sánh mà còn cả người đi so sánh. Bạn so chồng bạn với chồng người, trước tiên là bạn không tôn trọng chồng bạn rồi.

Chồng là người, có tư cách, có tự trọng; chứ không phải món hàng ngoài chợ để bị đem ra so sánh, đong đếm xem hơn kém ra sao. Cả bản thân bạn nữa, khi bạn luôn mặc định trong đầu cái tư tưởng hơn thua, bạn có mệt không?

Tủi thân khi chồng mình ít đẹp trai hơn chồng nó, chồng mình không mua tặng quà mắc tiền như chồng nó, chồng mình không quỳ gối buộc dây giày như chồng nó... Suốt ngày quay cuồng trong cuộc đua "hơn nhau ở tấm chồng", mệt bỏ xừ ra ý.

Hồi trước tôi hay chơi với một hội chị em bạn dì, mỗi lần gặp nhau, chủ đề duy nhất của chúng nó là kể chuyện người yêu chiều chuộng thế nào, mua quà gì cho, đắt đỏ ra sao.

Sau này khi tôi có bạn trai, chúng nó cũng nhao nhao lên hỏi: Đẹp trai không? Làm nghề gì? Lương nhiêu một tháng? Đi xe gì? Mua nhà chưa?

Nhà nhiêu mét? Bao giờ ra mắt chị em? Tôi chỉ bảo chúng nó là "Bạn trai tao bình thường lắm, yên tâm là chúng mày hơn tao hết, hơn hết ráo luôn. Nhưng quan trọng là tao vui, OK?".

Tại sao phụ nữ cứ phải hơn nhau ở tấm chồng? - quan điểm đi ngược số đông khiến hội chị em xôn xao - Ảnh 2.

Đừng lấy đàn ông ra làm tiêu chuẩn để so bì bản thân với người phụ nữ khác.

Chúng ta không thể mang đàn ông ra, đặt lên bàn cân để kết luận ai hơn ai được, bởi trong mắt mỗi người phụ nữ, họ có những tiêu chuẩn khác nhau, mưu cầu khác nhau, sự cảm nhận khác nhau, giống như trong mắt Thị Nở, Chí Phèo là soái ca nhưng trong mắt dân làng Vũ Đại, hắn chỉ là cặn bã.

Và đàn bà cũng thế, mỗi cô gái là một cá thể riêng biệt, có bản sắc riêng, không thể đem ra so sánh cô nào hơn cô nào dựa vào người đàn ông cô ta lấy, hay cái túi cô ta xách, hay cái xe cô ta đi.

Nếu nói "đàn bà hơn nhau ở tấm chồng", thì giả sử cô nào đấy không thích lấy chồng hoặc li dị chồng thì coi như cô ta chả còn giá trị gì nữa à? Xàm xí hết sức!

Thực ra, đàn bà vốn chẳng cần hơn nhau ở cái gì, chỉ cần cô ta cảm thấy hài lòng, thế là được. Trong "cuộc chiến" này, người chiến thắng không phải người mạnh nhất, mà là người hạnh phúc nhất!".

Có thể đoạn mở đầu sẽ làm cho nhiều mẹ cảm thấy bức xúc khó chịu, bởi thích hay không thích 1 câu nói nào đó là quyền riêng của mỗi người, chẳng liên quan gì mà tự nhiên cái cô Kim Oanh lại đi hằn học với câu chữ ấy.

Tuy nhiên, xong mở đầu thì người ta cũng tò mò phần sau, xem lý do vì sao cô Oanh này lại tỏ ra ghét nó đến thế?

Tại sao phụ nữ cứ phải hơn nhau ở tấm chồng? - quan điểm đi ngược số đông khiến hội chị em xôn xao - Ảnh 3.

Đàn bà vốn chẳng cần hơn thua gì nhau cả, chỉ cần cô ấy cảm thấy hạnh phúc là đủ.

Những gì Oanh chia sẻ đã gây nên một cuộc "thay máu tư tưởng" khá lạ lùng. Đa số đồng ý rằng nên từ bỏ thói quen dùng câu "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng" để nâng cao giá trị bản thân, tại sao không phải là làm chồng hơn nhau ở tấm vợ chứ?

Một số khác thì chẳng ngại cho rằng, bác bỏ câu so sánh phụ nữ với nhau dựa vào chồng cũng được, nhưng tùy hoàn cảnh thôi.

Nếu ai không đồng tình với góc nhìn của Oanh, thì lời khuyên chân thành là đừng đọc tiếp đến dòng cuối cùng. Đơn giản thôi, vì Kim Oanh thật sự rất đanh đá đấy, và cô ấy lập luận rất chắc chắn cho quan điểm phản đối đám đông của mình.

Những ví dụ minh họa của Oanh cũng rất sinh động, thực tế và hợp lý, khiến các chị các mẹ từng quen mồm nói câu "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng" bỗng cảm thấy giật mình hoang mang.

Oanh không hề mỉa mai ai rằng nói câu so sánh như trên là sai, là hèn, nhưng cô đã vạch trần được mấu chốt quan trọng của việc "hơn nhau tấm chồng" là như thế nào. Có nhất thiết phải so sánh phụ nữ với nhau bằng cái tiêu chuẩn "xương thịt" vậy không?

Chồng mình đẹp trai hơn chồng hàng xóm, nhưng chồng chị hàng xóm lại tốt bụng, kiếm tiền giỏi hơn so với ông chồng chỉ biết nằm nhà ngồi không ăn sẵn. Vậy thì lấy cái gì để so sánh tiếp hơn thua đây?

Việc hơn nhau tấm chồng có khiến các chị em hạnh phúc vui vẻ hơn không, hay là chỉ khiến cho đầu óc suốt ngày nghĩ ngợi, ghen tị, ngưỡng mộ, rồi xổ toẹt cả suy nghĩ cân đo đong đếm ấy với chính chồng mình, rồi lại nảy sinh chuyện cãi nhau, xích mích, khiến chồng tự ái nọ kia?

Quan điểm của Kim Oanh tuy có phần hơi mạnh mẽ, gay gắt quá, động chạm đến ý niệm mà hàng nghìn người phụ nữ vẫn tâm đắc bấy lâu.

Song cô phân tích không hề sai, giúp chị em hiểu ra rất nhiều điều, bằng lý lẽ vô cùng thuyết phục. Có người mẹ người vợ nào muốn tiếp tục dùng câu nói huyền thoại ở trên nữa không?

theo Helino