Nga cung cấp S-300 cho Syria sau vụ IL-20, Mỹ cảnh báo: Các vị sẽ mắc “sai lầm lớn”!

Vy Lam |

Nga cung cấp S-300 cho Syria sau vụ IL-20, Mỹ cảnh báo: Các vị sẽ mắc “sai lầm lớn”!
Nga cung cấp S-300 cho Syria sau vụ IL-20, Mỹ cảnh báo: Các vị sẽ mắc “sai lầm lớn”!
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nhận định, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria sẽ là “một bước leo thang đáng kể” trong tình hình hiện nay.

AP đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump mới đây đã lên tiếng cảnh báo rằng, quyết định cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến sẽ là một “sai lầm lớn” của Nga và Moscow nên cân nhắc lại chuyện này.

Bên cạnh đó, Washington khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ không rút khỏi Syria cho tới khi Iran cũng rời đi.

Phát biểu vào hôm qua (24/9), cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nhận định, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria sẽ là “một bước leo thang đáng kể” trong bối cảnh vốn dĩ đã rất căng thẳng tại khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông sẽ phản ảnh vấn đề trên với người đồng cấp Sergey Lavrov tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần này.

Nga cung cấp S-300 cho Syria sau vụ IL-20, Mỹ cảnh báo: Các vị sẽ mắc “sai lầm lớn”! - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Chúng tôi cho rằng việc cung cấp S-300 cho chính phủ Syria sẽ là một động thái gây leo thang đáng kể của Nga. Chúng tôi hy vọng nếu những thông tin này là chính xác thì họ [Moscow] sẽ cân nhắc” - ông Bolton nói.

Nga tuyên bố sẽ cung cấp cho chính phủ Syria các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hiện đại sau khi xảy ra vụ máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm.

Quân đội của ông Assad đã bắn hạ chiếc IL-20 trong lúc đáp trả cuộc không kích của Israel. Nga đã quy trách nhiệm cho Israel, cáo buộc rằng các máy bay chiến đấu của Tel Aviv đã đẩy chiếc IL-20 vào làn hỏa lực của Syria.

Hiện lực lượng Mỹ đang có mặt tại khu vực mà chúng tôi lo ngại”, ông Bolton nói, “Israel có quyền hợp pháp để tự vệ trước hành vi hung hăng của Iran.

Tất cả những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giảm thiểu căng thẳng, hạn chế nguy cơ phát sinh các động thái thù địch mới. Đó là lý do tại sao Tổng thống [Trump] lại đề cập tới vấn đề này và tại sao chúng tôi coi việc cung cấp S-300 cho Syria là một sai lầm lớn”.

Không phận Syria ngày càng trở nên đông đúc. Không bao lâu trước khi xảy ra vụ IL-20 bị bắn hạ, Israel đã tiến hành không kích vào các mục tiêu tại Syria nhằm ngăn chặn đợt chuyển giao vũ khí cho tổ chức phiến quân Hezbollah mà Iran hậu thuẫn.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad từ năm 2015.

Mặc dù sự can dự của Nga đã giúp xoay chuyển tình thế cuộc chiến sang hướng có lợi cho quân Tổng thống Assad nhưng Moscow vẫn cố gắng hành động thận trọng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Iran và Israel.

Về phần mình, Israel đang rất lo ngại trước sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran tại Syria.

Trước tình hình đó, ông Bolton khẳng định Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria cho tới khi Iran rút đi.

Chúng tôi sẽ không rời đi nếu binh lính Iran vẫn còn hoạt động ở bên ngoài biên giới của họ. Điều này bao gồm cả các lực lượng ủy nhiệm và phiến quân do Iran hậu thuẫn” - ông Bolton nói.

S-300 và S-400 tham gia tập trận Vostok 2018

download app