Gánh nặng trên vai Tổng thống Hàn Quốc khi sang Triều Tiên

Song Hy |

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang Bình Nhưỡng với áp lực phải tìm ra một bước đi đột phá trong đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Sáng 18/9, Tổng thống Moon Jae-in đặt chân xuống sân bay quốc tế Sunan, bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày ở Triều Tiên.

Ngay khi vừa đặt chân xuống máy bay, ông Moon cùng phu nhân Kim Jung-sook được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đón tiếp nồng hậu.

Sau khi rời sân bay, 2 nhà lãnh đạo ngồi chung xe mui trần để tiến tới nhà khách dùng bữa trưa trước khi có cuộc hội đàm quan trọng vào chiều cùng ngày.

Đây là sẽ hội nghị thượng đỉnh thứ 3 giữa 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm nay. Dự kiến trọng tâm các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào cải thiện quan hệ liên Triều, hợp tác kinh tế, ngăn chặn xung đột quân sự và đặc biệt là phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc và xuất hiện những hoài nghi xung quanh việc Bình Nhưỡng có sẵn sàng từ bỏ hạt nhân hay không.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Lãnh đạo Kim Jong-un từng cam kết sẽ phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump khi ông gặp các quan chức cấp cao của Hàn Quốc vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là liệu Tổng thống Moon có thể thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra bất cứ cam kết nào cụ thể hơn như bàn giao danh sách kho vũ khí hạt nhân hay không và ông sẽ trở thành cầu nối đưa Bình Nhưỡng tới hội nghị Mỹ-Triều lần 2 như thế nào.

Hôm 17/9, trước chuyến đi lịch sử tới Bình Nhưỡng, ông Moon khẳng định sẽ có một cuộc đàm phán thẳng thắn với ông Kim để tìm ra điểm chung giữa yêu cầu của Washington về phi hạt nhân hóa và yêu cầu chấm dứt quan hệ thù địch và đảm bảo an ninh của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok nói rằng không thể nói trước bất cứ điều gi và thừa nhận mặc dù Seoul hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân nhưng có thể sẽ đạt được một cách hạn chế.

Một vấn đề nữa cũng được đặc biệt quan tâm trong hội nghị lần này là tuyên bố chấm dứt chiên tranh Triều Tiên.

Trước khi lên đường sang Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon khẳng định điều mà ông muốn đạt được là hòa bình giữa hai nước, không thể đảo ngược bất chấp bất cứ điều gì xảy ra trên thế giới.

"Xây dựng một khuôn khổ hòa bình vĩnh viễn là cách để hai miền Triều Tiên giải quyết các vấn đề mà không bị ảnh hưởng bởi chính trị quốc tế và tiến tới hợp tác kinh tế, thống nhất đất nước", nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều mong muốn có thể chính thức kết thúc chiến tranh vào cuối năm nay. Mặc dù một tuyên bố như vậy cần có sự tham gia của Trung Quốc và Mỹ - các bên tham gia cuộc chiến nhưng giới quan sát cho rằng không có gì có thể ngăn cản Bình Nhưỡng và Seoul đi tới tuyên bố chấm dứt chiến tranh và một hiệp định hòa bình song phương.

theo VTC