Nga: Israel, các người phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ IL-20 và sự hy sinh của phi hành đoàn!

QS |

Nga: Israel, các người phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ IL-20 và sự hy sinh của phi hành đoàn!
Nga: Israel, các người phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ IL-20 và sự hy sinh của phi hành đoàn!
Ảnh minh họa. Xử lý ảnh: Thi Anh

Nga đã chính thức lên tiếng chỉ trích Israel về cuộc không kích mà nước này tiến hành hôm qua (17/9), khiến một máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi ngoài khơi Syria.

Theo RT, Nga tuyên bố Israel "phải chịu hoàn toàn trách nhiệm" đối với những tổn thất mà Nga phải gánh chịu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Avigdor Lieberman về vụ bắn hạ IL-20.

Ông Shoigu đã nói rõ quan điểm của Nga về vụ việc này, trong đó nhấn mạnh quân đội Israel đã làm phát sinh tình huống khiến máy bay Nga bị phòng không Syria nhận nhầm làm mục tiêu và bắn hạ trong lúc đáp trả cuộc không kích của Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhắc lại rằng Israel đã không báo trước và kịp thời cho phía Nga về vụ tấn công sắp diễn ra, để quân đội Nga kịp thời di chuyển máy bay IL-20 ra khỏi vùng nguy hiểm. Lời cảnh báo chỉ được phía Israel đưa ra 1 phút trước khi các máy bay chiến đấu F-16 bắt đầu không kích.

"Phía Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ bắn hạ IL-20 và sự hy sinh của phi hành đoàn", ông Shoigu nói, "Hành động của quân đội Israel đã không đi đúng với tinh thần quan hệ đối tác Nga-Israel. Vì thế, chúng tôi có quyền đáp trả".

Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của Israel đã dùng máy bay IL-20 của Nga làm lá chắn trong cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Israel hẳn phải biết rằng họ đang đẩy máy bay Nga rơi vào chỗ nguy hiểm, nhưng rốt cuộc, phía Israel đã không thay đổi kế hoạch tác chiến, cũng không đưa ra lời cảnh báo kịp thời để Nga di chuyển máy bay IL-20 tới nơi an toàn.

Phía Israel vẫn chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào về vụ việc này.