Ngòi nổ để tấn công Syria sẽ được kích hoạt hôm nay-QĐ Assad cần chuyển ngay cấp báo động?

QS |

Ngòi nổ để tấn công Syria sẽ được kích hoạt hôm nay-QĐ Assad cần chuyển ngay cấp báo động?
Ngòi nổ để tấn công Syria sẽ được kích hoạt hôm nay-QĐ Assad cần chuyển ngay cấp báo động?
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria, toàn bộ các video ghi hình cuộc tấn công hóa học giả mạo sẽ được gửi tới các đài truyền hình sau khi chúng được tung lên mạng xã hội.

RT dẫn thông báo của Quân đội Nga cho biết, đoạn video - được xem là bằng chứng chứng minh chính phủ Syria tiến hành tấn công hóa học tại Idlib (Syria) - sắp được gửi tới các hãng tin toàn cầu vào cuối ngày hôm nay (11/9).

Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria cho hay, theo thông tin nhận được từ người dân tỉnh Idlib, lực lượng phiến quân đang quay các đoạn video dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Jisr al-Shugur, với bối cảnh là quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Đoàn làm phim gồm một số kênh truyền hình Trung Đông và một kênh tin tức của Mỹ đã đến Jisr al-Shugur vào sáng nay.

Ngòi nổ để tấn công Syria sẽ được kích hoạt hôm nay-QĐ Assad cần chuyển ngay cấp báo động? - Ảnh 1.

Hình ảnh sau vụ tấn công [được cho là bằng vũ khí hóa học] vào đông Ghouta tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

Cũng theo thông báo của Trung tâm Hòa giải, lực lượng phiến quân đã được cung cấp 2 thùng chứa chất độc hóa học có thành phần chlorine tới Jisr al-Shughur để phục vụ cho âm mưu dàn dựng.

Quân đội Nga cho biết, đoạn video này sẽ có cảnh "các nhà hoạt động" từ nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) tới "giúp đỡ" các cư dân ở Jisr al-Shughur sau khi quân đội Syria dùng "bom chứa chất hóa học" tấn công dân thường.

Trung tâm Hòa giải cho rằng, toàn bộ các video ghi hình cuộc tấn công giả mạo sẽ được gửi tới các đài truyền hình vào cuối ngày, sau khi chúng được tung lên mạng xã hội.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần cảnh báo lực lượng phiến quân tại Idlib có thể sẽ dàn dựng âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học tại đây nhằm tạo tiền đề cho Mỹ và đồng minh không kích Syria.