Anh khẳng định 2 nghi phạm đầu độc Skripal là tình báo quân đội Nga, Interpol phát cảnh báo đỏ

Thi Anh |

Anh khẳng định 2 nghi phạm đầu độc Skripal là tình báo quân đội Nga, Interpol phát cảnh báo đỏ
Anh khẳng định 2 nghi phạm đầu độc Skripal là tình báo quân đội Nga, Interpol phát cảnh báo đỏ
Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Ảnh: Express

Anh tuyên bố: Đã đủ bằng chứng để buộc tội 2 công dân Nga về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Anh đã cáo buộc 2 công dân Nga với tội danh âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và sử dụng chất độc thần kinh Novichok trên đất Anh, một động thái sẽ khiến mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng.

Independent cho hay, cảnh sát Anh đã công bố bí danh của 2 nghi phạm chủ chốt trong vụ việc tại Salisbury hồi tháng 3: Đó là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Anh và châu Âu cũng đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 2 nhân vật này.

Công tố viên Anh khẳng định họ đã có đủ bằng chứng để kết tội 2 công dân Nga nói trên.

"Các công tố viên thuộc Bộ phận Chống Khủng bố thuộc cơ quan công tố CPS đã xem xét các bằng chứng và kết luận rằng có đủ bằng chứng để buộc tội và rõ ràng việc buộc tội Alexander Petrov và Ruslan Borishov với tội danh âm mưu sát hại Sergei Skripal và cố ý sát hại Skripal, con gái ông Yulia và cảnh sát Nick Bailey", thông cáo của CPS nêu rõ.

Các công tố viên Anh cho rằng, hai nhân vật này đã sử dụng một chai nước hoa Nina Ricci giả để vận chuyển chất độc.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, hai nghi phạm thực hiện vụ tấn công tại Salisbury là nhân viên thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Khi được đề nghị nhận định về động cơ của Điện Kremlin nếu cơ quan này ra lệnh thực hiện vụ tấn công, bà May cho rằng, có thể là nhằm gửi "thông điệp tới những người Nga đang sống ở nước ngoài, những người can dự tới các vấn đề liên quan đến nhà nước Nga".

Hai nghi phạm được cho là đã trở về Moskva ngay sau khi đặt chất độc thần kinh Novichok trước cửa nhà ông Skripal hôm 4/3. 

Theo cảnh sát Anh, hai nghi phạm đều di chuyển bằng hộ chiếu hợp pháp do chính phủ Nga cấp và đã đi khắp nước Anh cũng như nhiều quốc gia khác trước đây. 

Được biết, Anh sẽ không thể dẫn độ những người này bởi Hiến pháp Nga không cho phép. Thay vào đó, lệnh bắt giữ của châu Âu và cảnh báo đỏ của Interpol đã được ban hành. Điều đó có nghĩa là các nghi phạm có thể bị bắt giữ nếu họ rời Nga.